Đi “săn” hiện tượng cực quang đẹp nhất thế giới

Mùa thu và mùa đông là thời điểm lý tưởng để săn cực quang (hay bắc cực quang) – một trong những hiện tượng thiên nhiên thú vị nhất.

 Ảnh: discoverthewworld.

Ảnh: discoverthewworld.

Cực quang được xem là hiện tượng thiên nhiên tuyệt đẹp, thu hút sự khám phá của con người trong nhiều thiên niên kỷ.

Sự hình thành của cực quang

Hiện tượng cực quang thực chất là sự va chạm giữa các hạt tích điện từ Mặt Trời đi vào bầu khí quyển của Trái Đất. Ánh sáng được nhìn thấy phía trên các cực từ của bán cầu bắc và nam. Chúng được gọi là “aurora borealis” ở phía bắc và “aurora australis” ở phía nam.

 Ảnh: iagadventures.

Ảnh: iagadventures.

Cực quang xuất hiện với nhiều màu. Xanh lục nhạt và hồng là 2 màu phổ biến nhất. Các sắc thái đỏ, vàng, lục, lam và tím cũng được nhìn thấy. Ánh sáng xuất hiện ở nhiều dạng, từ các mảng hoặc các đám mây ánh sáng rải rác cho đến các luồng sáng, vòng cung, màn gợn sóng hoặc các tia sáng chiếu sáng bầu trời.

Ánh sáng của cực quang thường kéo dài từ 80 km đến 640 km trên bề mặt Trái Đất.

Thời điểm săn cực quang lý tưởng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động của cực quang diễn ra theo chu kỳ, đạt cực đại khoảng 11 năm một lần. Những vùng có vĩ độ cao ở 2 cực Trái Đất là địa điểm thích hợp để quan sát.

Tháng 11 đến tháng 2 là mùa cao điểm để săn cực quang, vì tần suất màn đêm kéo dài nhất với bầu trời đêm quang đãng.

Những địa điểm ngắm cực quang đẹp nhất thế giới

 Ảnh: Tripadvisor.

Ảnh: Tripadvisor.

Fairbanks, Alaska nằm ngay bên dưới dải hoạt động của cực quang. Từ tháng 8 đến cuối tháng 4, thị trấn thường xuyên xuất hiện bầu trời màu sắc ánh sáng xanh lá cây, vàng, tím. Hiện tượng này thường thấy nhất trong khoảng 22-3h.

 Ảnh: rove.me.

Ảnh: rove.me.

Svalbard, Na Uy: Na Uy sở hữu nhiều địa điểm thuận lợi để ngắm cực quang. Svalbard, một chuỗi các đảo Bắc Cực nằm giữa lục địa Na Uy và Bắc Cực, trải qua đêm cực, hoặc bóng tối vĩnh viễn.

Từ giữa tháng 11 đến tháng 2, nó mang đến cho du khách cơ hội nhìn thấy ánh sáng cực quang gấp đôi, và là nơi có người ở duy nhất trên thế giới mà bạn có thể trải nghiệm hiện tượng này vào ban ngày.

 Ảnh: Space Tourism Guide.

Ảnh: Space Tourism Guide.

Phần Lan: Cực quang xuất hiện trên Phần Lan khoảng 200 đêm mỗi năm. Có nhiều lựa chọn chỗ ở để thưởng thức “màn trình diễn ánh sáng tự nhiên” tại đây, từ biệt thự mái vòm bằng kính bên bờ biển, đến trang trại cực quang với các cabin ngoài trời, hay trên chiếc xe trượt tuyết do tuần lộc kéo qua những vùng hoang dã xung quanh.

 Ảnh: visitnorway.

Ảnh: visitnorway.

Tromsø, Na Uy: Tromsø là thành phố lớn nhất phía bắc Na Uy và nằm ở giữa cực quang, khu vực được ghi nhận là có xác suất nhìn thấy ánh sáng cao nhất.

Thành phố thường được gọi là “cổng vào Bắc Cực”, cung cấp cho du khách nhiều tour du lịch để lựa chọn từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 4 bao gồm các chuyến tham quan vịnh hẹp, ngắm cá voi và các chuyến tham quan ngắm cực quang hoặc các cuộc phiêu lưu bằng xe trượt tuyết ngắm cảnh.

 Ảnh: The Mirror.

Ảnh: The Mirror.

Greenland: Mùa cực quang ở Greenland diễn ra từ tháng 9 đến đầu tháng 4, với nhiều tầm nhìn hoàn hảo để quan sát. Tại đây tổ chức các chuyến du ngoạn cực quang bao gồm một chuyến tham quan chứng kiến hiện tượng này và nghỉ qua đêm tại Greenland Ice Sheet (một trải nghiệm thường chỉ dành cho mục đích nghiên cứu và thám hiểm).

 Ảnh: thecanadianencyclopedia.

Ảnh: thecanadianencyclopedia.

Yukon, Canada: Từ tháng 8 đến giữa tháng 4, bắc cực quang xoáy trên bầu trời phía trên lãnh thổ Yukon của Canada. Tùy thuộc vào điều kiện mây, hoạt động cực quang xuất hiện các sắc thái xanh lục và vàng của đèn neon.

 Ảnh: thenational.

Ảnh: thenational.

Scotland: Ở Scotland, cực quang mang tên “Mirrie Dancers”. Chúng có thể được nhìn thấy trên khắp nước Anh trong những tháng mùa thu và mùa đông (xa về phía nam như Kent và East Anglia của Anh). Những địa điểm đẹp để quan sát cực quang hướng đến phần cực Bắc của cao nguyên hoặc quần đảo Shetland.

 Ảnh: forbes.

Ảnh: forbes.

Churchill, Canada: Nổi tiếng là thị trấn của gấu Bắc Cực, Churchill cũng là nơi dễ tiếp cận cực quang với hơn 300 đêm xuất hiện mỗi năm.

 Ảnh: onlyinyourstate.

Ảnh: onlyinyourstate.

Công viên bang Cherry Springs, Pennsylvania (Mỹ): Bị “cô lập” khỏi các thành phố lớn như Philadelphia và Pittsburgh, công viên bang Cherry Springs mang đến bầu trời tối đặc biệt để ngắm nhìn cực quang.

Khu vực này được phân loại là Công viên Bầu trời tối Quốc tế cấp độ Vàng (chỉ định cao nhất do Hiệp hội Bầu trời tối Quốc tế đưa ra). Công viên sử dụng các thiết bị chiếu sáng đặc biệt không cản trở tầm nhìn và có các quy định nghiêm ngặt về sử dụng đèn pin và đèn pha ôtô.

 Ảnh: travelandleisure.

Ảnh: travelandleisure.

Iceland: Khu vực miền Nam Iceland ít bị ô nhiễm ánh sáng, tạo điều kiện quan sát cực quang tối ưu trong mùa từ tháng 8 đến đầu tháng 5.

 Ảnh: nordicvisitor.

Ảnh: nordicvisitor.

Thụy Điển: Từ sông Torne ở Lapland, phía Bắc vòng Bắc Cực, du khách có thể khám phá các chuyến du ngoạn khác nhau bao gồm chuyến đi săn bằng xe trượt tuyết ở vùng hoang dã và các chuyến tham quan hàng đêm để ngắm trọn vẹn hiện tượng cực quang trong khung cảnh tự nhiên, tránh xa ô nhiễm ánh sáng.

Trạm Aurora Sky ở Abisko với độ cao 900 m so với mực nước biển mang đến những điều kiện tối ưu để xem màn trình diễn ánh sáng vào mỗi buổi tối, từ tháng 10 đến cuối tháng 3.

Theo Báo Mới