Doanh nhân Nguyễn Đình Thuận & bài học về tính chủ động

“Một công ty khi đã phát triển đến ngưỡng thành công sẽ khó bứt trần. Để giải bài toán đó phải đổi mới liên tục từ nội dung đến phương thức lãnh đạo doanh nghiệp”. Đó là điều tâm huyết nhất của Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc Công ty CP Truyền thông quảng cáo và Dịch vụ du lịch Đại Bàng.

Chủ động trong mọi hoàn cảnh

Ra trường với tấm bằng đại học chuyên ngành Sử, Nguyễn Đình Thuận (sinh năm 1989) cầm hồ sơ đi xin việc tại các công ty du lịch ở Đà Nẵng, Hội An nhưng đều nhận được cái lắc đầu vì chưa có kinh nghiệm. Với suy nghĩ, sinh viên mới ra trường mà yêu cầu có kinh nghiệm là đều không tưởng, Nguyễn Đình Thuận lại khăn gói về Huế nộp đơn vào một công ty lữ hành. Chàng trai trẻ quyết định xây dựng kế hoạch hoạt động của mình và giữ thế chủ động không phải trong vai trò người ứng tuyển mà là đối tác với đơn vị tuyển dụng. Nghĩ ở Huế tiềm năng du lịch trong các trường học khá lớn, các vấn đề an ninh, an toàn trong quá trình xây dựng tour tuyến chưa được khai thác, Thuận đã lên kế hoạch tiếp cận với các cơ quan trường học giới thiệu những tour tuyến phù hợp với giá cả ưu đãi, nhằm khai thác đối tượng khách bình dân mà trước đó doanh nghiệp vẫn bị động trong việc tiếp cận lẫn triển khai tour tuyến.

Trình bày ý tưởng, Thuận được công ty nhận vào thử việc và xúc tiến dự án. Nguyễn Đình Thuận chia sẻ: “Nghe vậy nhưng trong quá trình thực hiện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đơn giản như chuyện mình quá trẻ chưa có kinh nghiệm cũng khiến người ta chưa tin tưởng. Để bù đắp cho khoảng trống đó, mình phải chủ động trong các công việc từ tiếp cận, lựa chọn tour tuyến đến giá cả nhằm tạo được niềm tin của khách hàng. Việc chủ động đã mang lại hiệu quả”. Trong 1 tháng đầu, Nguyễn Đình Thuận đã mang về cho công ty những hợp đồng tour du lịch sinh viên đầu tiên.

Dự án hoàn tất, chàng trai trẻ chính thức được nhận vào làm, cũng là lúc công ty đang loay hoay tìm giải pháp nhằm lấp đầy các ô quảng cáo trên các tờ bản đồ du lịch Huế (được phát hành miễn phí cho khách du lịch). Thuận đề suất cho phép mình tham gia. Với một nhân viên mới, nhiều người bảo Thuận quá tự tin nhưng chàng trai ấy vẫn quyết tâm thực hiện.

Nguyễn Đình Thuận, Giám đốc Công ty CP Truyền thông quảng cáo và Dịch vụ du lịch Đại Bàng

“Sau 1 tuần nhận công việc, 14 ô quảng cáo được Thuận lấp đầy trong sự ngạc nhiên của đồng nghiệp. Thuận tâm sự: Xác định đối tượng quảng cáo trên bản đồ du lịch là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, các mặt hàng truyền thống từ đó Thuận lập danh sách và “tác chiến”.”

Ba tháng sau khi được nhận vào làm, Thuận được công ty phân công giữ chức trưởng phòng kinh doanh. Công việc áp lực, cơ chế hoạt động không thoáng, không kích thích những ý tưởng mới, sau 1 năm làm việc, Thuận xin nghỉ việc và bước vào chặng đường khởi nghiệp.

Mục tiêu doanh thu 40 tỷ đồng

Với số vốn vay mượn và huy động từ bạn bè, tháng 10/2012, Công ty CP Truyền thông quảng cáo và Dịch vụ du lịch Đại Bàng (Eagletourist) chính thức được thành lập. Là cử nhân Sử nên những điều được học suốt 4 năm đại học hầu như ít được vận dụng trong công việc lẫn hoạt động kinh doanh. Để bồi đắp kiến thức kinh doanh, Thuận tham gia các lớp đào tạo, đọc thêm sách báo, tìm hiểu chiến lược kinh doanh của các tỷ phú trên thế giới, từ đó có cách vận dụng linh hoạt, phù hợp.

Eagletourist khai thác các sản phẩm du lịch đặc trưng tại Nam Đông

Bốn năm khởi nghiệp, Eagletourist đã trải qua nhiều thăng trầm, nhất là vào năm 2014, khi 2 cổ đông rút vốn, công ty rơi vào khủng hoảng vốn… Nguyễn Đình Thuận chia sẻ: “Việc rút vốn trong những năm đầu vận hành có hai mặt. Công ty sẽ gặp khó khăn về vốn tại thời điểm đó, nhưng nếu cổ đông không có chung định hướng kinh doanh thì chuyện rút vốn chỉ là sớm muộn, rút càng sớm sẽ giảm bớt áp lực vốn về sau khi công ty đã đi vào hoạt động ổn định. Đây cũng được xem là bài học “xương máu” trong việc chọn lựa người hợp tác của em sau này, phải có chung chí hướng, đam mê mới có thể nhau đi đến cuối con đường”.

Ngoài tập trung phát triển các dịch vụ lữ hành, Eagletourist còn chủ động phát triển các dịch vụ quảng cáo, xây dựng các phần mềm chuyên dụng, mở rộng kênh bán hàng từ Web, fanpage. Mọi nhu cầu khách hàng đều được đáp ứng, những tour tuyến du lịch trong và ngoài nước được khởi hành hàng ngày do công ty tổ chức và phối hợp không còn xa lạ với nhiều người.

Nói đến định hướng kinh doanh, Nguyễn Đình Thuận chia sẻ: Thực tế trên địa bàn tỉnh, nhiều doanh nghiệp khi đã phát triển chạm ngưỡng đều phát triển trong trạng thái bão hòa. Việc hoạch định chiến lược vượt ngưỡng chưa được khai thác tốt. Vì thế, một người lãnh đạo doanh nghiệp giỏi phải hoạch định cho mình, công ty một chiến lược nhằm khai thác mở rộng phạm vi kinh doanh, đầu tư. Nếu như 4 năm đầu, Eagletourist chỉ tập trung đầu tư lĩnh vực lữ hành, xây dựng các phần mềm, quảng cáo thì trong năm 2017, sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học đào tạo sinh viên chuyên ngành du lịch theo chuẩn nhân sự (giỏi tiếng Anh, giỏi sale, giỏi kỹ năng làm việc nhóm và có “máu” làm giàu) và hoạch định chiến lược.

Sau 4 năm khởi nghiệp, doanh thu của Eagletourist năm 2016 đạt 16 tỷ đồng. Năm 2017, dự kiến sẽ triển khai nhiều dự án mới, mở rộng các chi nhánh ra các tỉnh, Eagletourist đặt mục tiêu đạt doanh thu 40 tỷ đồng.

(Theo Báo Thừa Thiên Huế)