Festival Huế 2022- Lễ hội bốn mùa

Festival Huế được tổ chức 2 năm một lần, là một sự kiện văn hóa lớn được tổ chức tại Huế vào các năm chẵn nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống tại cố đô Huế bắt đầu từ năm 2000. Tuy nhiên, đến năm 2020 do đại dịch Covid-19 bùng phát đã phải tạm hoãn, gián đoạn và đến nay năm 2022 được tổ chức trở lại với hình thức mới hơn, không để du khách thất vọng.

Cụ thể, Festival Huế 2022 với gần 50 sự kiện văn hóa, được tổ chức liên tục, kéo dài xuyên suốt trong năm do các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế thực hiện. Tổ chức bằng 4 lễ hội chính, gồm:

  • Lễ hội Mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” (tháng 1-3)

   Tháng 1:

– Chương trình khai hội bằng Lễ Ban Sóc diễn ra vào ngày 01/01/2022 tại Ngọ Môn với nội dung: Tái hiện lễ ban Sóc (lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn) thông qua hình thức sân khấu hóa với những trình thức, nghi tiết thuở xưa của triều Nguyễn kết hợp với các hoạt động khai hội đầu xuân và lễ công bố chương trình Festival Huế 2022.

Lễ Ban Sóc Festival Huế 2022

– Lễ Thướng Tiêu diễn ra vào ngày 25/01/2022 (23 tháng Chạp) tại Triệu Miếu, Thế Miếu. Nội dung: Theo nghi thức của triều Nguyễn xưa, cây nêu ở Thế Tổ Miếu được dựng lên thì người dân xung quanh mới có thể bắt đầu dựng nêu báo hiệu ngày Tết.

   Tháng 2:

– Lễ hội Đền Huyền Trân vào ngày 09/2/2022 (ngày 9 tháng Giêng âm lịch), tại Trung tâm văn hóa Huyền Trân do Sở Văn hóa – Thể thao, Ban Quản lý Trung tâm Văn hóa Huyền Trân chủ trì thực hiện;

– Festival thơ Huế và các hoạt động trong khuôn khổ ngày Thơ Việt Nam: tổ chức vào dịp Tết Nguyên Tiêu và Ngày Thơ Việt Nam (ngày 12 và 13/2/2022) tại công viên Tứ Tượng

Ngoài ra, còn có các hoạt động hưởng ứng như Hội thảo “Vương triều Nguyễn – giai đoạn thiết lập và hưng thịnh”.

   Tháng 3:

– Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực” diễn ra từ ngày 26/3 đến ngày 27/3/2022.

Nội dung: Tổ chức các không gian văn hóa ẩm thực Huế, các vùng miền, các châu lục; các hoạt động hội thảo, tọa đàm, talkshow với diễn giả khách mời trong nước và quốc tế, hội thi đầu bếp, trang trí món ăn…

Ẩm thực Huế

– Lễ tế Xã Tắc diễn ra vào tháng 3/2022 (tháng 2 âm lịch)

– Các hoạt động nghệ thuật chào mừng ngày Giải phóng Huế 26/3 do Sở VHTT thực hiện

Và các hoạt động hưởng ứng gồm: Triển lãm “Chế độ y quan Triều Nguyễn”; Ngày hội dân vũ “flashmob” chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM và ngày giải phóng Huế; Các hoạt động, lễ hội đặc trưng của các địa phương được tổ chức hàng năm.

  • Lễ hội Mùa Hạ “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” (tháng 4 – 6)

   Tháng 4:

– Lễ hội Điện Huệ Nam diễn ra vào ngày 2/4 và 3/4/2022 (tức ngày 2 và 3 tháng 3 âm lịch). Nội dung: Tái hiện và xây dựng một carnival dân gian độc đáo và có qui mô lớn nhất cả nước, phô diễn nét độc đáo trong trang phục cổ xưa đầy màu sắc, kết hợp với các hình thức diễn xướng, vũ điệu đặc trưng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ.

– Chương trình “Đêm hội khai màn” diễn ra vào 20 giờ 00 phút, ngày 09/4/2022. Nội dung: chương trình mở màn cho chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật đã được định vị của Huế, quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc của Huế, các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa của Việt Nam và quốc tế.

– Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế: tại các sân khấu Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khác vào các ngày 10/4, 11/4, 12/4 và 13/4/2022.

– Lễ hội Áo dài vào ngày 10/4/2022. Nội dung: Trình diễn áo dài nghệ thuật tại một trong các công trình kiến trúc của Huế, khẳng định giá trị thương hiệu Lễ hội Áo dài trong Festival Huế.

Trình diễn áo dài nghệ thuật tại Festival Huế

– Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” diễn ra vào buổi chiều các ngày 10 và 12/4/2022 trên các tuyến phố chính của thành phố Huế. Nội dung: Lễ hội đường phố sẽ được tổ chức với kịch bản và phương thức mới, khai thác các tuyến đi bộ, tuyến phố du lịch, bố trí khung giờ hợp lý để tạo không khí lễ hội sôi động trong thời gian diễn ra Festival.

– Chương trình tôn vinh giá trị di sản văn hóa cung đình Huế: sẽ do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chủ trì, nghiên cứu lựa chọn.

– Lế Tế Giao: Một lễ hội cung đình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, sẽ diễn ra vào ngày 12/4/2022 (tức ngày 12 tháng 3 âm lịch).

Ngoài ra, còn có các chương trình như: Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn. Giải chạy VNExpress Marathon Huế. Lễ hội Bia. Lễ hội “Chợ quê ngày hội”. Hội chợ thương mại Quốc tế do Sở Công Thương chủ trì. Các triển lãm nghệ thuật, trưng bày, hội nghị, hội thảo,…

   Tháng 5: Với các hoạt động, lễ hội chính như:

  • Chương trình Đại lễ Vesak: Ngày 14/5 và 15/5/2022 tại Nghinh Lương Đình do Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện.
  • Tuần lễ Ẩm thực chay: Ngày 14/5 và 15/5/2022 tại công viên Lý Tự Trọng. Khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ IX. Giải Vật Dân tộc toàn quốc.

Ngoài ra, còn có các hoạt động hưởng ứng: Các triển lãm về Phật giáo; Liên hoan lễ nhạc Phật giáo; Hoạt động âm nhạc đường phố,…

   Tháng 6:

– Festival Diều Huế diễn ra từ ngày 01/6 đến ngày 7/6/2022 tại công viên Tứ Tượng, địa điểm biểu diễn thả Diều tại sân Hàm Nghi và bãi biển Thuận An. Hoạt động chính: nghệ thuật làm diều, không gian trưng bày nghệ thuật tạo hình Diều, trình diễn nghệ thuật thả diều,…

Lễ hội Diều Huế 2019

– Ngày Hội Sen Huế 2022 “Sen – tinh hoa của đất trời” với các hoạt động chính: Sắc sen: Chương trình trình diễn BST áo dài “Sen”. Vị Sen: Các hoạt động trưng bày, giới thiệu về ẩm thực sen. Hương sen: Quảng diễn một số nghề truyền thống có sử dụng hình ảnh của sen (Tranh Trúc chỉ, Nón lá sen, hoa sen giấy Lavin Decor…). Hoạt động diễn ra từ ngày 18/6 đến ngày 19/6/2022.

Chuỗi hoạt động trong đề án Ngày hội Áo dài với các hoạt động chính:  Các hoạt động diễn ra vào dịp húy kỵ Chúa Nguyễn Phúc Khoát (18/6/2022, tức 20/5 Âm lịch), bao gồm các hoạt động quảng diễn Áo dài truyền thống, dâng hương tri ân Chúa Nguyễn Phúc Khoát, các chương trình Áo dài cộng đồng…  Xây dựng các hoạt động quảng bá, truyền thông về Áo dài Huế. Xây dựng các tour du lịch, sản phẩm du lịch gắn với Áo dài Huế.

– Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông” diễn ra vào ngày 25/6/2022.

  • Lễ hội mùa Thu “Thu quyến rũ” ( tháng 7 – 9)

Tháng 7: Gồm các hoạt động, lễ hội chính: Show ca nhạc “Dấu chân kỷ niệm”; Ngày hội Hiphop Huế 2022; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”.

Ngoài ra, còn có các hoạt động hưởng ứng hấp dẫn khác: Các triển lãm nghệ thuật, trưng bày; Hoạt động thể dục, thể thao; Festival Khoa học.

Tháng 8: Hoạt động, lễ hội chính gồm: Lễ hội Điện Huệ Nam; Lễ hội Truyền Lô;  Giải Quần vợt Master 500. Và các hoạt động hưởng ứng như: Các hoạt động nghệ thuật đường phố; Các hoạt động thể dục thể thao.

Tháng 9: Gồm: Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Giải đua xe đạp “Coupe de Hue” ; Lễ hội đèn lồng cố đô ; Ngày hội Lân Huế. Và các hoạt động hưởng ứng gồm các hoạt động, lễ hội đặc trưng của các địa phương được tổ chức hàng năm.

  • Lễ hội “Giai điệu Mùa Đông” (tháng 10 – 12)

Tháng 10: Gồm: Liên hoan “Giọng ca vàng Bolero Huế”; Liên hoan Xiếc quốc tế và các hoạt động triển lãm mỹ thuật, trưng bày cổ vật,…

Tháng 11: Có Liên hoan ca Huế toàn quốc; Các triển lãm nghệ thuật, trưng bày; Wellness Festival – Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe Huế không thể bỏ lỡ.

Tháng 12: Cuối năm với Festival Âm Nhạc – Giai điệu Mùa Đông; Chương trình Countdown và các triển lãm nghệ thuật, trưng bày; các hoạt động nghệ thuật đường phố; các hoạt động, lễ hội đặc trưng của các địa phương được tổ chức hàng năm.

Lễ hội đường phố Festival Huế 2018

Ngoài ra, duy trì các chương trình biểu diễn của các câu lạc bộ nghệ thuật, ban nhạc, đội kèn… phục vụ người dân và du khách tại các điểm công cộng như nhà Kèn, công viên, phố đi bộ theo định kỳ, cuối tuần, cách nhật, hằng ngày. Tổ chức các lễ hội, sinh hoạt văn hóa dân gian tại các địa phương. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình được phân bố theo thời gian nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, khám phá và thưởng ngoạn của người dân cũng như du khách.

Festival Huế 2022 “hứa hẹn” đầy thú vị, bất ngờ. Chần chờ gì nữa, hãy tham khảo lịch trình “Festival bốn mùa” và đến ngay cố đô Huế, trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Tham khảo phòng ở Huế siêu xịn giá mềm cho mùa lễ hội tại đây.