Ghé thăm ngôi làng chài “bất hạnh” nhất Trung Quốc

Một ngôi làng nhỏ bị bỏ hoang nằm trên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc được nhiều du khách chú ý tới bởi vẻ đẹp độc đáo.

Từng là một làng chài thịnh vượng vào những năm 1980 với khoảng 3.000 cư dân. Tuy nhiên, hiện tại, Hậu Đầu Loan (Houtouwan) nằm trên đảo Thặng Sơn thuộc quần đảo Thặng Tứ chỉ là một ngôi làng bị bỏ hoang. Do Thượng Hải bên cạnh sầm uất, thúc đẩy người dân xa xứ làm ăn, tìm cơ hội đổi đời.

Tới năm 2002, dường như ngôi làng chẳng còn mấy ai sinh sống. Vì thế, chính quyền buộc phải sáp nhập với ngôi làng lân cận để dễ bề quản lí. Cũng chính bởi vậy, cây cối đã “xâm chiếm” ngôi làng và phủ xanh tất cả các ngôi nhà.

Nhờ những bức ảnh lan truyền rộng rãi vào năm 2015, ngôi làng lại trở thành một điểm đến độc đáo và được nhiều người biết tới. Chính quyền sau đó đã lên kế hoạch 2 năm để xây dựng và phát triển du lịch như hợp tác với các công ty lữ hành, sửa sang đường sá, cải tạo bến tàu, xây dựng thêm chỗ ăn uống, nghỉ ngơi…

Chiếc vé trị giá 8 USD sẽ cho phép du khách đi bộ quanh làng, tận hưởng bầu không khí trong lành gần biển và thiên nhiên quanh đây. Bên cạnh đó, để có thể ngắm nhìn toàn cảnh ngôi làng, du khách có thể mua vé trị giá 3 USD cho một lần bước lên bục quan sát. Một vài ngôi nhà trong làng được đề biển cảnh báo về công trình đang xuống cấp.

Thời điểm đẹp nhất để ngắm toàn bộ ngôi làng này là vào mùa hè. Chính quyền cũng vận động du khách khi tới tham quan nên mang ít đồ dùng nhất có thể để giữ được vẻ xanh – sạch – đẹp của ngôi làng.

Không chi người dân Thượng Hải sống cạnh đó thường xuyên tới Hậu Đầu Loan nghỉ dưỡng cuối tuần mà nhiều người dân Trung Quốc cũng chọn nơi đây để nghỉ ngơi. Để đến được ngôi làng này, du khách phải di chuyển kết hợp nhiều phương tiện như phà và taxi, theo Báo Mới