[Hà Nam] Bỏ túi những món ngon nổi tiếng tại mãnh đất Hà Nam

Dulichdaibang.com – Mặc dù không phải là điểm đến nổi tiếng về du lịch nhưng du lịch Hà Nam lại có những món ngon mang hương vị đặc trưng riêng làm cho du khách phải lưu luyến không thôi.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho là món ăn quen hết sức thuộc với hầu hết nhiều gia đình, nhưng cá kho tại làng Vũ Đại lại tạo được thương hiệu riêng nhờ khâu chế biến hết sức cầu kỳ kết hợp với hương vị hấp dẫn. Cá kho làng Vũ Đại được chế biến từ những nguyên liệu là cá trắm đen, làm sạch rồi đặt vào niêu đất. Dưới niêu lại được lót lên một lớp riềng nhằm tránh cá bị cháy trong quá trình kho từ 10 – 12 giờ.

Món cá kho đúng điệu là khi khúc cá có màu nâu sậm, thịt mềm, xương tan… khi thưởng thức không cần phải bỏ đi chút nào.

Bánh cuốn Phủ Lý

Bánh cuốn chả nơi đây ngon không kém gì so với những nơi khác. Miếng thịt ba chỉ thơm ngon, cháy xém trông bắt mắt cùng với hương thơm của nhiều loại gia vị nướng trên than hoa càng làm cho món bánh cuốn hấp dẫn.

Mắm cáy Bình Lục

Từ những con cáy tươi ngon nhất được đem về tẩm ướp, chế biến theo cách riêng đã tạo nên một loại mắm cáy cực kỳ hấp dẫn. Mắm ngon sẽ có màu sắc rất bắt mắt, mắm hội đủ mùi vị, có vị mằn mặn của muối, vị béo, bùi của riềng, vị ấm nóng của gừng… Hiện nay, món mắm cáy Bình Lục này đã trở thành một đặc sản độc đáo tại mãnh đất Hà Nam.

Bún tái kênh

Bún Tái Kênh trắng, trong, săn sợi và không dùng chất bảo quản. Để làm ra những sợi bún ngon phải trải qua nhiều giai đoạn ngâm gạo, xay gạo, nhào nặn bột, luộc, giã theo bí truyền riêng của gia đình để cho ra đời những sợi bún trong vắt, mềm mịn rất bắt mắt.

Bún Tái Kênh này còn được người dân trong vùng và các khu vực lân cận rất ưa chuộng. Người ta hay bảo nhau rằng, bún này ăn với mắm cũng thấy ngon là có lý do của nó.

Quýt Lý Nhân

Quýt vùng từ lâu đã nổi tiếng với quả dẹt, vỏ giòn và mỏng, khi chín thường có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt, bên trong múi dày mọng nước, vỏ nhiều tinh dầu. Dùng tay bóc vỏ thấy mùi thanh mát tỏa ra dễ chịu.

Loại trái cây này không chi nổi tiếng khắp nơi không những trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường quốc tế, khi xưa quýt Lý Nhân đã từng dùng làm đặc sản tiến vua khi xưa. Vì thế, qua Hà Nam mùa quýt, nên tranh thủ thưởng thức món ngon đặc biệt trong thiên hạ.

Chuối ngự Đại Hoàng

Nổi tiếng từng là đặc sản tiến vua, chuối ngự vùng chiêm không giống như chuối ngự trâu quả to, ăn nhạt. Buồng chuối khá nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, đầu ruồi có 3 chiếc tua cong đẹp mắt. Khi ăn, chuối thường có vị ngọt, hương thơm, càng ăn bạn sẽ càng thấy ngon.

Rượu làng vọc

Làng Vọc từ lâu đã có nghề nấu rượu gạo truyền thống với công thức chưng cất rượu gia truyền. Rượu được nấu bằng gạo ủ men ta, gồm 36 vị thuốc Bắc. Số lượng mỗi lần nấu rượu thường có giới hạn nên mùi vị cực kỳ hấp dẫn, tạo nên mùi thơm ngọt, vị đậm đà mà không gắt, uống nhiều mà không lo đau đầu.

Rượu làng vọc

Dù tốn nhiều công và số lượng rượu làm ra không nhiều như các quy trình công nghiệp hơn nhưng đổi lại, rượu làng Vọc an toàn và tạo danh tiếng riêng. Chỉ cần mở nắp chai rượu làng Vọc ra là ngửi thơm ngào ngạt hương gạo, vị đậm đà, ngọt mà không say, không đau đầu.