Hơn 250 hecta hoa tam giác mạch phục vụ lễ hội

Huyện Đồng Văn trồng hơn 250 hecta tam giác mạch tại các xã, thị trấn nhằm tạo điểm nhấn và phục vụ du khách thăm quan chụp ảnh dịp lễ hội.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ 8 sẽ diễn ra vào ngày 26/11 với nhiều hoạt động chính tại huyện Đồng Văn.

Vẻ đẹp của hoa Tam Giác Mạch

Tiếp nối những thành công từ những lễ hội hoa tam giác mạch trước đây, huyện Đồng Văn vận động người dân hưởng ứng trồng hoa, chú trọng tập trung vào các điểm dễ nhìn và thu hút nhiều du khách đến tham quan. Trong đó, các ruộng tam giác mạch tập trung tại các xã như Vần Chải, Sủng Là, Phố Cáo, Ma Lé, Lũng Cú và thị trấn Đồng Văn… với tổng diện tích gieo trồng toàn huyện 250 ha. Việc trồng hoa được chia theo 3 trà và bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 10.

Tại điểm trồng hoa, các địa phương sẽ lên ý tưởng tạo mô hình theo nét văn hóa riêng, tạo thêm sức hút cho du khách. Để đồng hành cùng người dân, huyện lên kế hoạch tổ chức hội thi hoa tam giác mạch giữa các xã, thị trấn nhằm tìm ra đơn vị có mô hình trồng hoa đẹp và ấn tượng nhất để trao giải.

Hoa Tam Giác Mạch có rất nhiều màu sắc

Hiện huyện Đồng Văn hoàn thành mục tiêu trồng hoa tam giác mạch phục vụ lễ hội, trong đó trà một hoa đã bắt đầu nở rộ sẵn sàng đón khách đến thăm quan quan.

Hoa tam giác mạch có nhiều màu, trắng, hồng, tím… thường nở rộ vào dịp cuối thu đầu đông. Người dân ở đây cho biết, hoa tam giác mạch xuất hiện từ lâu, có hai loại: một để trồng lấy hoa thì năng suất hạt mạch thấp; loại hai có màu xanh chỉ để lấy hạt nên năng suất rất cao. Trước kia, người dân chỉ trồng để lấy hạt để làm bánh, kẹo, nấu rượu… Nay hoa tam giác mạch trở thành thương hiệu du lịch nổi tiếng của Hà Giang.

Hà Giang - Hoa Tam Giác Mạch

Mùa hoa nở kéo dài khoảng 3 tháng, nhưng sắc hoa thay đổi dần theo thời gian, từ màu trắng sang hồng nhạt, hồng đậm và cuối cùng là đỏ tím sau đó tàn lụi. Du khách muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch ở Hà Giang có thể đến đây vào khoảng tháng 10 đến tháng 12, đặc biệt là lễ hội hoa tam giác mạch tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động thú vị.

(Nguồn: vnexpress.net)