Hong Kong nới lỏng du lịch, người dân sốt ruột mong khách

Chính quyền Hong Kong hy vọng nới lỏng yêu cầu nhập cảnh sẽ thu hút du khách quay lại, nhưng người dân cho rằng Hong Kong cần phải làm nhiều hơn thế.

Từ cuối tháng 9, chính quyền Hong Kong bỏ yêu cầu bắt buộc cách ly 7 ngày (3 ngày ở khách sạn, 4 ngày tại nhà). Hiện du khách chỉ cần tự theo dõi sức khỏe ở nơi lưu trú 3 ngày.

Hong Kong vẫn còn quy định khá nghiêm ngặt đối với du khách nước ngoài

Người dân nơi đây cho rằng chính quyền mở cửa quá muộn so với các nước khác. Được biết, sau khoảng thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh, nhiều nhà hàng, khách sạn ở đây đã phải đóng cửa vì thua lỗ.

Tại thời điểm kiểm dịch nghiêm ngặt nhất, Hong Kong yêu cầu phải cách ly 21 ngày trong khách sạn, chi phí tự túc. Những người đến từ các nước có số lượng ca nhiễm cao phải ở trong các cơ sở chính quyền chỉ định.

Người dân nơi đây cho rằng việc nới lỏng du lịch Hongkong không được hiệu quả. Bằng chứng chỉ ra là sau khi thông tin về nới lỏng nhập cảnh, người dân đổ xô đặt vé máy bay để ra nước ngoài du lịch. Expedia, dịch vụ đặt vé trực tuyến, cho biết lượng tìm kiếm chặng Hong Kong – Tokyo (Nhật Bản) tăng 9 lần, Hong Kong – Osaka tăng 11 lần so với trước khi ra thông báo nới lỏng. Nhưng lượng khách quốc tế quan tâm đến việc bay tới Hong Kong vẵn không thay đổi.

Bên cạnh đó, việc cách ly ở khách sạn được xóa, nhưng thành phố vẫn áp dụng quy định kiểm dịch 3 ngày tại nơi lưu trú. Khách du lịch vẫn bị cấm đến ăn uống trong nhà hàng, quán bar. Thủ tục nhập cảnh còn phức tạp, khi phải trình giấy chứng nhận tiêm vaccine, cùng xét nghiệm axit nucleic (một trong những dạng xét nghiệm virus nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh Covid-19) tại sân bay. Trong khi đó, nhiều nơi trên thế giới đã gỡ bỏ mọi hạn chế liên quan đến dịch bệnh. Khách vẫn ngại đến Hong Kong vì thủ tục còn phức tạp.

Nhiều nhà hàng, quán cà phê mang tính biểu tượng của thành phố phải đóng cửa vì vắng khách

Tháng 11, Hong Kong dự kiến tổ chức lại giải bóng bầu dục International Rugby Sevens. Đây là giải đấu được tổ chức thường niên từ 1976, ngoại trừ hai năm dịch bệnh. Trước dịch, đây là một trong những sự kiện hút khách. Nhưng năm nay, người dân không mấy khả quan về việc này. Lý do là chính quyền vẫn đưa ra nhiều giới hạn trên sân vận động cho khách đến xem như: chỉ được phép ngồi uống tại chỗ, đồ ăn bị cấm, phải đeo khẩu trang mọi lúc.

( Nguồn: vnexpress.net)