Khám phá “Tứ Đại Đỉnh Đèo” của Việt Nam

Nếu là một người yêu thích xê dịch, đam mê phượt chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ “Tứ đại đỉnh đèo”. Tứ đại đỉnh đèo được biết đến là 4 con đèo cao và nguy hiểm bậc nhất Việt Nam. Bao gồm: đèo Mã Pí Lèng, đèo Ô Quy Hồ, đèo Khau Phạ và đèo Pha Đin. Hãy cùng Du lịch Đại Bàng tìm hiểu và khám phá về Tứ đại đỉnh đèo xem có gì đặc biệt nhé.

1. Đèo Mã Pí Lèng – Hà Giang

Tọa lạc trên quốc lộ 4C, xã Pả Vi và Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang – đèo Mã Pí Lèng được biết đến là một trong Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đây là một cung đường cheo leo và hiểm trở nhưng vô cùng nổi tiếng lại Hà Giang.

Đèo Mã Pí Lèng – đệ nhất hùng quan của Hà Giang

Đèo Mã Pí Lèng có chiều dài khoảng 20km và nằm ở độ cao khoảng 1200m so với mực nước biển. Mã Pí Lèng đóng vai trò là cung đường chính nối liền thành phố Hà Giang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Trên đỉnh đèo cũng là nơi cao nhất của con đường Hạnh Phúc, có một trạm dừng chân cho du khách ngắm cảnh, đến đây bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng cảnh quan hùng vĩ, với một bên là vách đá dựng đứng cheo leo, một bên là vực sâu sông Nho Quế. Trải dài trước tầm mắt là hàng ngàn quả núi đá trọc màu xám trùng trùng điệp điệp. Và tại đây cũng đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn trong quá trình xây dựng đường đèo.

2. Đèo Ô Quy Hồ – Lào Cai

Nằm ngay bên cạnh tuyến quốc lộ 4D chạy qua dãy Hoàng Liên Sơn, là điểm tiếp ranh giữa 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Vì nằm trên tuyến đường chạy ngang qua dãy Hoàng Liên Sơn, nên còn có tên gọi là đèo Hoàng Liên. Đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là “ông vua không ngai” của Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam và một trong số những địa điểm du lịch Sapa hot nhất.

Lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh vùng Tây Bắc tại đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ nằm ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển, đây là con đèo cao nhất và hùng vĩ bậc nhất nước ta. Đến đây, bạn không chỉ chinh phục cung đường đèo nguy hiểm mà còn có thể chiêm ngưỡng những con thác nằm ẩn mình giữa núi rừng Tây Bắc. Sau khi đi qua những ngọn thác hùng vĩ, bạn sẽ đến được đỉnh đèo Ô Quy Hồ hay còn được biết đến là Cổng Trời Ô Quy Hồ, tại đây bạn sẽ nhìn được toàn cảnh dãy Hoàng Liên Sơn kì vĩ đang chìm ngập trong biển mây.

3. Đèo Khau Phạ – Yên Bái

Nằm trên quốc lộ 32, Đèo Khau Phạ là điểm phân chia ranh giới giữa hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Cải. Đèo có chiều dài khoảng tầm 30km, nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển.

Tuyệt đỉnh vùng cao Yên Bái – đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ đẹp nhất là vào tháng 9, 10 khi lúa trên chân ruộng bậc thang chín vàng ươm. Đây sẽ là thời điểm mà khách du lịch lựa chọn để vừa chinh phục con đèo vừa ngắm trọn vẻ đẹp nơi đây. Khi đứng tại điểm cao nhất của đèo Khau Phạ, phóng tầm mắt ra xa và chiêm ngưỡng cảnh sắc non nước mây trời hoang dại nhưng cũng rất lãng mạn, bạn sẽ nhận thấy mình chẳng phí công tí nào khi đến đây. Trên đỉnh đèo Khau Phạ còn là nơi tổ chức lễ hội dù bay “Bay trên mùa vàng” vào mùa lúa chín cuối tháng 9 hằng năm – đây là điều đặc biệt mà chỉ có ở đèo Khau Phạ

4. Đèo Pha Đin – Điện Biên

Là huyền thoại trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nước ta, đèo Pha Đin đã trở thành Di tích lịch sử Quốc gia và là một trong Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. Đèo Pha Đin nằm trên quốc lộ 6 nối xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và xã Tỏa Tình huyện Tuần Giáo tỉnh Điện Biên.

Đèo Pha Đin – huyền thoại trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Đèo có độ cao 1648m so với mực nước biển, tới đây bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn các cung đường uốn lượn quanh co trước tầm mắt, có những khúc cua gấp và vực sâu núi cao nguy hiểm, nhưng khung cảnh lại quá đỗi nên thơ đến lạ kỳ. Từ trên đỉnh đèo phóng tầm mắt xuống dưới bạn có thể thấy vài ngôi nhà sàn thấp thoáng, cảnh vật hiện lên như một bức tranh huyền ảo với những nét chấm phá đủ màu sắc. Đèo Pha Đin ấn tượng bởi vị trí của nó rất hiểm trở và chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút.

Dịp lễ này, bạn hãy tranh thủ thời gian để một lần đến với Tây Bắc, khám phá Tứ Đại Đỉnh Đèo của Việt Nam để thấy được sự hùng vĩ của núi rừng nơi đây, nét đẹp của thiên nhiên Việt Nam. Tất cả sẽ khiến bạn say đắm không quên đấy. Hiện nay, Du lịch Đại Bàng có rất nhiều tour du lịch chinh phục vẻ đẹp Tây Bắc, bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé.