“Kỳ ảo” động Huyền Không giữa dãy núi linh thiêng nhất Việt Nam

Nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn, động Huyền Không là một trong những động đẹp nhất, huyền ảo và có giá trị tâm linh to lớn. Địa điểm này hàng ngày thu hút đông đảo du khách tham quan.

Nằm trong quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), động Huyền Không là một trong những động đẹp nhất, huyền ảo và có giá trị tâm linh to lớn. Động Huyền Không luôn là điểm đến không thể thiếu trong lịch trình du lịch của mọi du khách khi đến Đà Nẵng.

Địa danh này nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng tầm 8km, nằm trên đỉnh Thượng Thai – một trong ba đỉnh Thủy Sơn và là đỉnh cao nhất ở danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Đường vào động có cổng khắc 3 chữ “Huyền Không Quan” và các tượng ông Ác, ông Thiện nằm giữa cửa động. Các bức tượng là lời nhắc nhở mọi người khi đến chốn cửa Phật nên cởi bỏ hết tà niệm.

Động Huyền Không giống như chiếc chuông úp sấp, là một trong những động rộng, thoáng mát và đẹp nhất của quần thể Ngũ Hành Sơn.

Động có 5 khoảng giếng trời rọi ánh sáng tự nhiên vào bên trong khiến không gian động trở nên huyền ảo. Ngày nắng, động được ví như chiếc điều hòa thiên nhiên bởi không khí mát mẻ, trong lành.

Động Huyền Không còn mang một ý nghĩa tâm linh, nơi đây thờ cúng nhiều tượng Phật. Vị trí cao nhất trong động là tượng Phật Thích Ca; trong động có chùa cổ Trang Nghiêm Tự; đền thờ bà Ngọc Phi (bà Chúa Tiên; miếu thờ bà Lôi Phi; 4 tượng Hộ Pháp…

Trong hình là chùa cổ Trang Nghiêm Tự được xây dựng vào năm 1825 mang vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính gồm ba gian. Trong đó, gian chính thờ Phật Quan Âm, bên trái thờ 3 vị Thánh (Quan Công, Quan Bình và Châu Xương) tượng trưng cho đức độ, trí dũng và lòng trung thành, gian phải thờ ông Tơ, bà Nguyệt, nơi các đôi trai gái đến cầu duyên.

Tại động còn có bút tích của vua, quan và các thi nhân khắc bằng chữ Hán chủ yếu là thơ văn. Đặc biệt, quanh vòm động có nhiều nhiễu đá bám vào vách tạo nên những hình thù kỳ lạ; thạch nhũ…

Rêu xanh phủ quanh động Huyền Không. Không chỉ mang giá trị tâm linh, trong những năm kháng chiến nơi đây đã trở thành căn cứ bí mật cho cán bộ địa phương, du kích…

Cuối tháng 5/2022, nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor với hơn 60 triệu thành viên công bố Đà Nẵng là một trong những điểm đến yêu thích nhất châu Á.

(Nguồn: Vietnam.net)