Làm rõ vụ việc 100 du khách Việt mất liên lạc ở Hàn Quốc

Bộ ngoại giao vừa xác nhận khoảng 100 người Việt đã mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch khi qua sân bay quốc tế Yangyang, tỉnh Gangwon.

Sân bay quốc tế Yangyang, Hàn Quốc

Ngay sau khi nhận được thông tin 100 người Việt mất liên lạc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã chủ động liên hệ với cơ quan chức năng Hàn Quốc xác minh, tìm hiểu thông tin về vụ việc.

Những công dân này đã mất liên lạc sau khi nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích du lịch qua sân bay quốc tế Yangyang tỉnh Gangwon, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong thông cáo hôm nay. Do đó những hãng bay và các công ty du lịch có liên quan phải tạm dừng đưa khách du lịch đến đảo Yangyang, tỉnh Gangwon, đến hết ngày 31/10.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc để cập nhật thông tin, hỗ trợ tìm kiếm công dân, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao đang tiến hành để làm rõ vụ việc du khách Việt mất tích tại Hàn Quốc

Tại Việt Nam Cục Lãnh sự phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và công ty du lịch tại Việt Nam để tìm hiểu thông tin về vụ việc 100 người Việt mất liên lạc và thực hiện các biện pháp giảm thiểu, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam lợi dụng hình thức du lịch để tìm cách cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Theo quy định có hiệu lực từ 1/6 tới 31/5/2023, chương trình miễn visa tới sân bay Yangyang và đảo Jeju của Hàn Quốc dành cho khách Việt được nối lại từ 1/6 sau Covid-19. Theo đó, du khách đi theo đoàn từ 5 người trở lên đăng ký qua công ty du lịch được chỉ định không cần visa và có thời gian lưu trú tối đa 15 ngày.

Hiện tại, đường bay thẳng duy nhất từ Việt Nam đến sân bay Yangyang do hãng hàng không FlyGangwon (Hàn Quốc) khai thác đã đưa ra thông báo tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) tạm thời ngừng cấp thị thực cho người Việt nhập cảnh vào sân bay quốc tế Yangyang đến hết tháng 10. Lý do đột ngột tạm dừng là để sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt Nam nhập cảnh tại sân bay Yang Yang sau hơn 4 tháng thử nghiệm đón khách Việt đến đây với chính sách miễn visa.

Gangwon là một tỉnh miền núi phía Bắc của Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 110 km. Nơi này từng đăng cai Thế vận hội mùa đông 2018 và là nơi có khung cảnh rất đẹp khi tuyết rơi. Đây là điểm đến mùa đông nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng chưa được nhiều du khách Việt biết tới.

Chính quyền Gangwon gần đây thực hiện nhiều chương trình xúc tiến du lịch tại Việt Nam, kết hợp với các địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP HCM…