Lễ Quốc khánh đến thăm Lăng Bác và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tôn nghiêm của Lễ Thượng Cờ

Ngày lễ Quốc khánh đang đến rất gần kề. Mỗi người Việt Nam chúng ta, ai cũng cảm thấy hân hoan, tự hào vì ngày lễ lớn này. Dịp lễ nếu có thời gian bạn hãy ghé thủ đô, vừa thăm Lăng Bác vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp tôn nghiêm của Lễ Thượng Cờ và cùng lắng nghe những câu chuyên thiêng liêng của Tổ quốc. Những con người, những ánh mắt, nụ cười của thế hệ trước sẽ khiến bạn như đang sống lại trong khoảng khắc Quốc khánh thiêng liêng của Tổ quốc đấy.

Cứ vào mỗi dịp Quốc Khách, thủ đô Hà Nội luôn là địa điểm được nhiều người lựa chọn để làm điểm đến cho chuyến du lịch của mình. Ngoài việc đến đây du lịch, du khách còn muốn đến đây viếng thăm Lăng Chủ tịch – Người cha già vĩ đại của dân tộc ta.

Trang nghiêm trước Lễ Thượng Cờ tại Lăng Bác

Đặc biệt, nếu có dịp đến thăm Lăng Bác bào dịp 2/9 , bạn đừng bỏ qua Lễ Thượng Cờ – một nghi lễ thiêng liêng của người dân khắp cả nước.

Lễ Thượng Cờ được bắt đầu vào ngày 19/05/2001, tại Quảng trường Ba Đình, trước cửa lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bất kể mưa gió, cứ đúng 6h sáng mùa hè và 6h30 sáng mùa đông, Đoàn 275 của Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại thực hiện nghi Lễ Thượng Cờ để bắt đầu một ngày mới.

Nghi lễ thiêng liêng này từ lâu đã trở thành những khoảnh khắc xúc động mà nhiều người dân thủ đô cũng như du khách có dịp đến Hà Nội thường đón đợi để được tận mắt chứng kiến và rồi trầm trồ trước sự uy nghiêm của nghi lễ.

Vào những ngày lễ lớn của đất nước như Quốc Khánh (02/09); sinh nhật Bác (19/05),… bạn có thể thấy hình ảnh nhiều người dân quần áo chỉnh tề tập trung xung quanh quảng trường Ba Đình để được xem nghi Lễ Thượng Cờ trang nghiêm gợi lên bao cảm xúc đặc biệt.

Với mùa hè, ngày ngày đúng 5h45, người dân sẽ được thấy đoàn lễ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiếng nhạc hào hùng của bản Tiến bước dưới quân kỳ.

Đội hình tiêu binh gồm 37 chiến sĩ, gồm 3 người trong đội Hồng kỳ làm nhiệm vụ mang lá cờ và thượng cờ và 34 quân nhân tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Họ thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng và Nhà nước đã giao phó là treo lá cờ Tổ quốc vào thời khắc bình minh tươi đẹp mở đầu một ngày mới.

Lá cờ Tổ quốc tung bay trên cột cờ

Ngay sau hiệu lệnh chào cờ, tiếng quốc ca Việt Nam vang lên hào hùng và lá cờ được chiến sĩ đội Hồng kỳ dần thả ra. Lá cờ được kéo lên từ từ cho tới khi bài quốc ca kết thúc cũng là lúc lá cờ được kéo lên cao nhất trên cột cờ cao 29m, tung bay trước hừng đông bên lăng Bác Hồ.

Trong giây phút thiêng liêng thượng cờ, người dân trên khu vực quảng trường Ba Đình được đề nghị dừng mọi hoạt động, đứng tại chỗ, hướng về phía cột cờ để nghi lễ được thực hiện trang trọng. Sau Lễ Thượng Cờ, đội tiêu binh diễu hành một vòng trước cửa lăng Bác rồi trở về vị trí cũ, kết thúc nghi Lễ Thượng Cờ.

Vào 21h00 hằng ngày, nghi lễ hạ cờ lại được đội tiêu binh thực hiện tương tự như Lễ Thượng Cờ.

Nếu có dịp ghé thăm thủ đô Hà Nội vào lễ Quốc Khánh này, bạn đừng bỏ lỡ nghi lễ thiêng liêng này nhé. Hãy đến đây để hòa chung nhịp đập để biết rằng Tổ quốc ta và Bác Hồ đáng kính như thế nào. Du lịch Đại Bàng vẫn có sẵn các tour du lịch Hà Nội trong dịp lễ này, bạn có thể tham khảo tại đây nhé.