Nón lá Huế – nét độc đáo, đa dạng của vùng đất cố đô

Từ lâu, chiếc nón lá đã được xem là một biểu tượng đẹp gắn với hình ảnh của xứ Huế thơ mộng. Chiếc nón lá xứ Huế nổi tiếng với đường nét mềm mại, thanh tao. Nón lá cố đô không giống với những địa phương khác, tùy vào phong tục tập quán của mỗi làng nghề, chiếc nón lá sẽ được làm bằng những chất liệu khác nhau đầy độc đáo.
Gần đây, song song với các làng nghề làm nón truyền thống hàng trăm năm tuổi, nhiều nghệ nhân Huế đã sáng tạo thêm các loại nón lá độc đáo, làm phong phú sản phẩm văn hoá, du lịch như: nón làm từ lá sen, lá bàng, lá cỏ bàng, nan tre hoặc sử dụng chất liệu đặc biệt khác là Trúc Chỉ.
Kết hợp với sự sáng tạo chất liệu, những nghệ nhân còn vẽ trực tiếp lên nón nhằm nâng thêm vẻ đẹp, giá trị của các sản phẩm.  Việc dùng nguyên liệu mới này giúp sản phẩm phù hợp với thị trường, thị hiếu,  cũng như thu hút thêm nhiều du khách trong và ngoài nước.
Đặc biệt, tất cả các loại nón này đều làm từ thủ công, thể hiện sự chăm chút, tâm huyết của những nghệ nhân đã sáng tạo nên dòng sán phẩm độc đáo này.
Nón lá Huế là một trong những món đồ lưu niệm được du khách mua về làm quà khi đến với vùng đất cố đô. Chỉ cần nhắc đến nón lá là người ta đã nghĩ ngay đến một xứ Huế mộng mơ, nhẹ nhàng.
Khi du lịch Huế, du khách có thể đến trực tiếp các làng nghề làm nón truyền thống để trải nghiệm cũng như là mua nón về làm quà, hoặc du khách có thể mua nón tại các địa điểm bán đồ lưu niệm như chợ Đông Ba, chợ Nón, Chùa Thiên Mụ,…
(Nguồn: Khám phá Huế)