Quảng Bình: Tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch

Để đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ du lịch sau dịch bệnh Covid-19, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo mới cho các đối tượng là nhân viên phục vụ khách du lịch ở các điểm du lịch, cộng đồng và những người có nhu cầu.

Mục tiêu đào tạo là nhằm trang bị, bồi dưỡng cho đội ngũ nhân viên trong các cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh những kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ buồng, nhà hàng, pha chế, lễ tân, chế biến món ăn theo tiêu chuẩn VTOS (Tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam), nhằm góp phần chuẩn hóa về chuyên môn, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch.

Du lịch Quảng Bình đang “khát” nhân viên phục vụ chất lượng, được đào tạo bài bản để phục vụ du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình phối hợp cùng Sở Giao thông vận tải đã cung cấp các kiến thức cho các lái xe, các đơn vị vận tải phục vụ du lịch về hệ thống quản lý nhà nước, hệ thống các văn bản quản lý về du lịch đồng thời giới thiệu về tình hình phát triển du lịch Quảng Bình, phát triển du lịch bền vững; giới thiệu về hệ thống doanh nghiệp và cơ sở dịch vụ du lịch, các loại hình du lịch; tìm hiểu về tâm lý, phong tục, tập quán của các đối tượng khách du lịch.

Trường trung cấp Du lịch – Công nghệ số 9 tổ chức mở lớp đào tạo nghề phục vụ du lịch.

Ngoài ra, các học viên được cung cấp các kiến thức về các văn bản pháp luật của Bộ Giao thông vận tải về quy định điều kiện của người điều khiển phương tiện, nhân viên phục vụ, trang thiết bị, chất lượng dịch vụ trên phương tiện vận tải khách du lịch đường bộ; kiến thức lễ tân, văn hóa giao tiếp, ứng xử và tiếng Anh du lịch.

Th.S Nguyễn Văn Lượng, Trường trung cấp Du lịch – Công nghệ số 9 chia sẻ: Ngay khi ngành Du lịch phục hồi sau đại dịch, chúng tôi đã phối hợp với Sở Du lịch và các địa phương mở nhiều lớp đào tạo nghề phục vụ du lịch, đặc biệt là các lớp về du lịch cộng đồng cho người dân tại các địa phương hoạt động du lịch, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phấn đấu đưa du lịch Quảng Bình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

“Trên thực tế, nhu cầu về sử dụng nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách tại các cơ sở du lịch, nhà hàng, khách sạn… ở Quảng Bình là rất lớn. Một số doanh nghiệp, các cơ sở du lịch đã liên hệ nhà trường tìm kiếm nguồn nhân lực tập trung vào các bộ phận phục vụ nhà hàng, buồng phòng khách sạn tuy nhiên hiện nay học viên theo học các lớp này còn rất ít, họ tập trung vào các bộ phận pha chế, chế biến…”- ông Lượng cho hay.

Vĩnh Quý