Sau vụ 100 người Việt mất liên lạc, Hàn Quốc siết chặt Visa như thế nào?

Ngoài tour đến Gangwon đang tạm ngưng, các đoàn tour khác đến Hàn Quốc theo visa thông thường vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nhiều công ty du lịch lo ngại việc xin visa du lịch Hàn Quốc thời gian tới càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại VN, khách Việt vẫn có thể đến Yangyang miễn visa trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter). Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ, du khách nên làm visa.

  • Xin visa cần chứng minh nhiều hơn

Ông Trần Thanh Vũ, tổng giám đốc Công ty Vinagroup, cho biết các tour đi Hàn Quốc dạng xin visa vẫn khởi hành bình thường, nhưng thủ tục xin visa khó khăn hơn, khách được yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết để tăng thuyết phục.

Dù các hồ sơ cho đoàn khách lên đường đi Hàn Quốc trong tháng 10 vẫn suôn sẻ, nhưng ông Vũ cũng lo ngại việc xin visa cho các tour du lịch Hàn Quốc sẽ càng bị siết hơn trong thời gian tới.

“Giấy tờ quan trọng cần có để xin visa đi Hàn Quốc là hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội… Du khách không có hộ khẩu ở những thành phố lớn cần chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm ít nhất từ 100 triệu đồng…

Tuy nhiên, ngay từ khi nhận khách, bộ phận làm thủ tục visa của doanh nghiệp cũng phải kiểm tra rất kỹ, có biện pháp nghiệp vụ sàng lọc để tránh trường hợp khách mua tour du lịch nhưng đi với mục đích khác”, ông Vũ cho biết.

Đại diện Công ty TST Tourist cho biết từ ngày 21 đến 25-10, đơn vị vẫn có đoàn tour đến Hàn Quốc theo diện xin visa và khách đi về đúng lịch trình.

“Ngoài xây dựng được các bước kiểm tra, doanh nghiệp phải sẵn sàng từ chối những trường hợp không thuyết phục”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Bà Trần Phương Linh, giám đốc tiếp thị – công nghệ thông tin của Benthanh Tourist, cũng cho biết các đoàn khách đi tour Hàn Quốc qua công ty vẫn đang được triển khai theo kế hoạch. Khách của công ty đều là những người có thu nhập tốt, chứng minh được tài chính và đi hành trình đến sân bay Incheon phải qua xét duyệt visa.

“Tuy vậy, với sự cố gần đây, chúng tôi cũng lo lắng trong thời gian tới nếu phía Hàn Quốc có thêm những chính sách siết chặt hơn nữa về thủ tục hồ sơ xin visa sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua tour của khách. Vì nếu điều kiện phức tạp quá, khách không còn mặn mà nữa”, bà Linh chia sẻ.

  • Cần rà soát lại chất lượng công ty du lịch

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, đang có hai sản phẩm du lịch được triển khai dành cho du khách Việt áp dụng chính sách miễn visa khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang.

Trong khi sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang tạm thời không tiếp nhận khách đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang tới ngày 31-10-2022, khách Việt vẫn có thể đến Yangyang miễn visa trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter).

Tuy nhiên, theo cơ quan này, để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ, du khách nên làm visa. Liên quan đến thông tin hơn 100 khách Việt mất liên lạc khi đi du lịch Hàn Quốc, đại diện một hãng du lịch có hơn 30 khách trên chuyến charter cùng đoàn khách trên cho rằng việc “mất liên lạc” số khách lớn rất đáng tiếc và ảnh hưởng nhiều đến thị trường du lịch giữa hai nước.

“Sự việc này cho thấy chất lượng các công ty du lịch sau dịch rất không ổn. Tổng cục Du lịch cần sớm rà soát lại việc cấp phép và hoạt động của các công ty du lịch. Vì những công ty kinh doanh nghiêm túc đều có cách sàng lọc, giảm thiểu rủi ro đến mức ít nhất có thể”, ông đề nghị.

Các công ty du lịch, lữ hành cũng cho rằng trong thời điểm này, du khách muốn đi tour Hàn Quốc cần chọn các công ty du lịch uy tín để đăng ký, nhằm tránh rủi ro đi phải đoàn du lịch khác mục đích.

(Nguồn: báo Tuổi Trẻ)