Thổn thức trước sắc hồng rực của hoa Tớ dày phủ kín núi đồi Tây Bắc

Những ngày cuối năm, núi rừng Tây Bắc ở các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai bắt đầu “đón tết sớm” bằng sắc hồng rực rỡ của hoa Tớ dày.

Tây Bắc những ngày cuối năm, trải khắp các sườn đồi lẫn hai bên đường đi là một màu hồng rực rỡ của hoa tớ dày. 

Loài hoa này thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Đây là loại hoa rừng thuộc họ hoa đào. Người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”.

Hoa thường nở từ khoảng cuối tháng 11, đầu tháng tháng 12, trước hoa đào khoảng một tháng. Là thứ “đặc sản” chỉ riêng núi rừng Tây Bắc mới có.

Đầu mùa, hoa Tớ dày không nở nhiều. Bắt đầu chỉ với từng đốm nhỏ trên ngọn cây. Thế nhưng chỉ độ hơn tuần, sau một đêm mà cả không gian bỗng được phủ trong sắc hồng rực rỡ khiến nhiều người choáng ngợp.

Với người Mông ở Mù Cang Chải, hoa Tớ dày gắn với mùa xuân nơi đây. Hoa nở vào đúng dịp tết của người Mông, nhuộm thắm cả sườn đồi, báo hiệu thời điểm đồng bào được mặc đồ mới, nam nữ cùng tập khèn, chơi Pao…chuẩn bị đón tết.

Để săn hoa Tớ dày, du khách có thể đi dọc theo Quốc lộ 32, từ Than Uyên xuôi về Nghĩa Lộ, tại đèo Khau Phạ hay trên lưng chừng núi, nơi định cư của bản làng người Mông. Hoa thường mọc tự nhiên ở các xã Nậm Khắt, Púng Luông hay Dế Xu Phình, nhiều nhất tại xã La Pán Tẩn. Hoặc mạn Y Tý, Lào Cai.

Thời điểm đẹp nhất để chụp hoa Tớ dày là vào lúc bình minh và hoàng hôn, hoặc khi có nắng chiếu xuyên. Tây Bắc mùa Tớ dày, khung cảnh khiến bất cứ ai ngắm nhìn cũng thấy thổn thức bởi vẻ đẹp của tự nhiên.