Trải nghiệm lễ hội phao chỉ có duy nhất tại Nhật Bản

Lễ hội Neputa sẽ là trải nghiệm đưa du khách tới thế giới đầy sắc màu, đậm chất xứ sở hoa anh đào với những chiếc phao khổng lồ và nhiều hình thù ấn tượng.

Khác với bất kỳ lễ hội nào khác trên thế giới, lễ hội Neputa là cuộc diễu hành những chiếc phao khổng lồ trên đường phố. Sự kiện thường được tổ chức tại ba thành phố Amori, Hirosaki và Goshogawara (Nhật Bản). Lễ hội Neputa dần trở thành một địa điểm quen thuộc của du khách khi đến với Nhật Bản vào tháng 8 hàng năm, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 7.

Không chỉ gây ấn tượng với kích thước khổng lồ, những chiếc phao nhiều màu sắc còn tạo dấu ấn nhờ thiết kế phức tạp, được lấy cảm hứng từ lịch sử, truyền thuyết và văn hóa Nhật Bản. Cụ thể, hình ảnh thường gặp ở lễ hội là Samurai, quái vật và các nhân vật thần thoại.

Những chiếc phao này có tên tiếng Nhật là Tachineputa, với “tachi” có nghĩa là “đứng”, trong khi “neputa” miêu tả hình dạng của những chiếc phao nhiều sắc màu. Tachineputa càng trở nên đặc biệt tại thành phố Goshogawara. Chúng được di chuyển bằng cách kéo dây thừng và thay đổi hướng bằng cách xoay, dù phải đi qua những con phố hẹp

Mỗi chiếc Tachineputa có thể nặng tới 19 tấn với chiều cao khoảng 23 m, tương đương với một tòa nhà 7 tầng. Những chiếc phao khổng lồ được thiết kế 3D sinh động và chi tiết với màu sắc hài hòa. Mỗi chiếc phao được nổi bật với tông đỏ ấn tượng, được sử dụng nhiều trong những sự kiện truyền thống của xứ sở hoa anh đào.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự kiện truyền thống này có một thời gian dài “biến mất” trong danh sách những lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Lễ hội Neputa được ghi nhận bắt đầu xuất hiện từ năm 1907. Thời gian đầu, đây là cuộc đua giữa các địa chủ giàu có. Tuy nhiên, vào những năm 1920, các đường dây cao áp xuất hiện. Những chiếc phao khổng lồ bị mắc vào các dây điện, gây ra hỏa hoạn và phá hủy các bản thiết kế ban đầu.

Trên những con phố nơi các cuộc diễu hành được diễn ra, không khí được khuấy động hơn bao giờ hết. Bên cạnh âm nhạc và tiếng trống Taiko vang rền giữa bầu trời đêm, những người tham gia lễ hội sẽ hô to “yatte-mare, yatte-mare!”, nghĩa là “hãy lấy chúng đi!”. Điều này đã bắt đầu khi lễ hội Neputa còn là những cuộc thi giữa các nhóm, tiếng hô thể hiện quyết tâm chiến thắng của từng nhóm tham gia thi đấu.

Không thiếu những lễ hội với các cuộc diễu hành ấn tượng, đầy sắc màu, nhưng chắc chắn sẽ không nơi nào có lễ hội phao khổng lồ ấn tượng như lễ hội Neputa của Nhật Bản. Có thể nói đây là một trong những dấu ấn đậm chất Á Đông đặc biệt mà du khách không thể bỏ qua khi có cơ hội ghé thăm xứ sở mặt trời mọc vào thời điểm lễ hội Neputa diễn ra.

(Nguồn: Báo mới)