Trung thu xứ Huế với những hoạt động vui nhộn

Trung thu xứ Huế không chỉ là ngày hội của thiếu nhi với Lồng đèn – Đêm trăng – Chị Hằng – Chú Cuội mà Trung thu còn là dịp để các giá trị văn hóa tinh thần trên mảnh đất Cố đô thêm một lần được hồi sinh và tỏa sáng.

Tối qua, ngày 9/9/2022 (14 tháng 8 âm lịch), không gian phố đi bộ Hoàng thành Huế đã đón một lượng khách lớn đến tham quan, trải nghiệm không khí đêm hội trăng rằm. Tại đây, du khách đã được chứng kiến cảnh tái hiện lễ đổi gác triều Nguyễn ở khu vực từ cổng Ngọ Môn đến cửa Chương Đức và ngược lại; biểu diễn nhân tượng, chương trình nghệ thuật; âm nhạc đường phố của các nhóm Du Ca Cố Đô, Bazzoka Band, Guitar Foryou Band. Đặc biệt, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã thực hiện chương trình “Thắp đèn đêm trăng” ở khu vực đường Lê Huân và sân khấu Tây Khuyết Đài thuộc Đại nội Huế.

Với hơn 700 ngọn đèn được thắp lên tượng trưng cho hơn 700 năm Thuận Hóa – Phú Xuân Huế và quảng diễn “Đêm hội trăng rằm” được thực hiện bởi 20 em thiếu nhi trong trang phục Đồng ấu (trang phục của các em nhỏ xưa trong Hoàng cung Huế) và 10 chị thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống với những chiếc đèn Trung thu đầy sắc màu.

Bên cạnh đó, vào ngày 03-04/9 tại quảng trường Ngọ Môn – Đại Nội Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức “Ngày hội Lân Huế” thu hút 17 đội lân trong cả nước tham gia tranh tài) và Quảng diễn Lân Sư Rồng (do Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Tp Huế tổ chức vào ngày 06/09 với sự tham gia của 10 đoàn Lân Sư Rồng cùng quảng diễn trên các tuyến đường của Thành phố Huế) đã tạo ra không khí sôi động, náo nhiệt cho thành phố vào mùa Trung thu.

Ảnh: Bảo Minh

Huế là nơi có triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam – Triều Nguyễn, vì vậy xứ Huế không chỉ là nơi hội tụ của những người thợ làm đầu lân giỏi của cả nước và phát triển nghề làm đầu lân mang bản sắc Cố đô, Huế gần như vẫn giữ được nguyên vẹn văn hóa lễ hội. Nếu có dịp bạn hãy một lần đến Huế để được trải nghiệm bầu không khí mùa lễ hội trăng rằm này nhé, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm về Trung Thu xứ Huế khó quên trên mảnh đất thần kinh này.