Khám phá 5 khu rừng có vẻ đẹp mê hoặc nhất thế giới

Rừng bao phủ khoảng 31% diện tích đất Trái đất. Trên hành tinh của chúng ta, nhiều khu rừng trên thế giới có thể khiến cho nhiều người phải trầm trồ, kinh ngạc trước vẻ độc đáo của chúng. 5 khu rừng dưới đây chính là minh chứng sinh động nhất.

1. Rừng Crooked, Ba Lan

Bất cứ ai khi đặt chân tới rừng Crooked ở phía Bắc Ba Lan cũng sẽ cảm thấy thích thú khi được ngắm những cây thông có phần gốc được uốn cong tới 90 độ trước khi vươn thẳng lên cao. Chưa hết, những cây thông này đều hướng về phía Bắc. Khu rừng này có tới hơn 400 cây thông như vậy, tất cả chúng đã tạo nên một vùng rừng hình vòng cung khá rộng lớn chạy về phía đỉnh.

Khám phá sự bí ẩn của khu rừng cong Crooked Ba Lan

Rừng Crooked có phần gốc được uốn cong tới 90 độ trước khi vươn thẳng lên cao

Nhiều người đã đặt câu hỏi về việc tại sao các cây thông trong rừng Crooked lại bị như vậy. Có người đưa ra giả thuyết rằng khu rừng này từng bị một đội quân xe tăng chèn qua các cây non, cũng có ý kiến là do bão tuyết gây ra… Để lý giải, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra và kết luận rằng, chính những người nông dân gần khu rừng này đã khiến các cây thông trở thành hình dáng này. Khi trồng chúng vào những năm 1930, họ đã tạo hình như vậy với hi vọng loại gỗ thông này có thể giúp họ tạo nên các loại nội thất có đường uốn cong tự nhiên.

2. Rừng Goblin, New Zealand

Theo trang Newzealand, sở dĩ khu rừng được đặt tên là Goblin (yêu tinh) là bởi dáng vẻ độc đáo của nó không thể đụng hàng với bất cứ nơi nào khác. Rừng Goblin nằm trong khu vực núi Taranaki thuộc vùng bờ biển phía tây New Zealand. Điểm đặc biệt của rừng Goblin là nơi đây có rất nhiều loại cây mang dáng vẻ kỳ lạ. Thân của chúng còn phủ một lớp rêu xanh thắm khiến cho khu rừng càng thêm vẻ kỳ quái.

Rừng Goblin nổi tiếng với các thân cây bám đầy rêu

Theo các nhà khoa học, có rất nhiều loại rêu bám trên các thân cây, bao gồm miro, totara, kamahi… Ngoài ra, họ cũng cho biết khu vực này thường có sương mù, lượng mưa rất dồi dào nên các loại thực vậy trong rừng, đặc biệt là cây lá kim thường có tuổi thọ rất cao.

3. Rừng Tsingy, Madagascar

Rừng Tsingy hay khu bảo tồn tự nhiên Tsingy de Bemaraha ở Madagascar được mệnh danh là một trong những nơi có địa hình hiểm trở nhất trên thế giới. “Tsingy” trong ngôn ngữ Malagasy có nghĩa là nơi không thể đi bộ bằng chân trần. Sở dĩ nó được gọi tên như vậy là bởi khu rừng toàn là những tảng đá vôi nhô lên từ mắt đất cao tới 70 mét trong không khí.

Rừng Tsingy toàn là những tảng đá vôi nhọn nhô lên từ mắt đất cao tới 70 mét trong không khí

Rừng đá Tsingy rộng 150.000 ha. Khu rừng này hầu như chưa được ai biết đến cho đến năm 1990 khi nhà thám hiểm người Pháp Jean-Claude Dobrilla thành lập Hiệp hội Antsika với mục đích bảo tồn và thu lợi nhuận từ tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Theo phân tích của các nhà khoa học, từ 200 triệu năm trước, khu rừng Tsingy vốn chìm trong nước biển và sau khi quá trình biến động địa chất diễn ra thì nó đã bị đẩy lên mặt đất. Sua đó, mưa, gió đã bào mòn các khối đá vôi và biến chúng thành những tảng đá sắc nhọn như hiện tại.

4. Rừng tre Sagano, Nhật Bản

Rừng tre Sagano nằm ở huyện Arashiyama là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thành phố Kyoto. Hàng triệu thân tre thẳng tắp, đứng san sát nhau đã tạo nên một khu rừng tre tuyệt vời nhất của Nhật Bản. Sự yên tĩnh và màu xanh mát mắt của rừng tre khiến nơi này tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài. Các cây tre trong rừng đều cao từ 5-10 m, có cây cao tới 20 m.

Rừng tre Sagano với hàng triệu cây tre đứng san sát, thẳng tắp tạo nên một khung cảnh đẹp mê hồn.

Mỗi lần có gió thổi qua, những khóm tre sẽ dội lại một thanh âm vô cùng nhẹ nhàng, thư giãn át đi những ồn ào của thành phố, tạo nên bản nhạc kỳ diệu của tự nhiên. Âm thanh này đã được Bộ Môi trường Nhật Bản liệt vào danh sách 100 thanh âm cần được giữ gìn tại nước này.

5. Rừng quốc gia Trương Gia Giới, Trung Quốc

Rừng quốc gia Trương Gia Giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Khu rừng quốc gia này nổi tiếng khắp thế giới với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc của khu rừng nguyên sinh hoang dã, rừng đá sa thạch và sông nước hữu tình. Trương Gia Giới là một quần thể rừng nguyên sinh vô cùng rộng lớn lên đến 4180 ha và nằm ở độ cao 1000m so với mực nước biển. Vào năm 1992, nơi đây đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới và trở thành công viên địa chất thế giới vào năm 2004. Công viên Rừng Quốc gia Trương Gia Giới là một phần của Khu Thám hiểm Vũ Lăng Nguyên rộng hơn 397,5 km2.

Rừng quốc gia Trương Gia Giới nổi tiếng khắp thế giới với cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc của khu rừng nguyên sinh hoang da, rừng đá sa thạch.

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới có các đỉnh núi độc đáo, những con suối nhỏ trong veo, hệ động vật và thực vật phong phú và khí hậu ôn hòa. Ngoài khu rừng nguyên sinh, các trụ đá và vách núi cao trong rừng sa thạch nổi tiếng với nhiều hình thù độc đáo. Nơi này có tới 3.000 cột đá và vách núi, có cột cao tới 800 m. Chúng là kết quả của quá trình kiến tạo địa chất trong suốt 380 triệu năm, từ khi nơi này còn chìm sâu dưới đáy biển, sau nhiều lần nâng lên hạ xuống của vỏ trái đất và quá trình bào mòn, phong hóa. Vẻ đẹp của rừng quốc gia Trương Gia Giới nổi tiếng tới mức nó đã trở thành cảm hứng để đạo diễn James Cameron tạo ra hành tinh Pandora trong bộ phim Avatar, theo báo Tổ quốc