Người cao tuổi đi máy bay cần lưu ý những gì?

Cũng như trẻ nhỏ, người cao tuổi đi máy bay cũng có những lưu ý nhất định để bảo đảm sức khỏe và có một hành trình thoải mái, trọn vẹn. Dưới đây là những thông tin tham khảo của Du lịch Đại Bàng dành cho cả hành khách cao tuổi và người nhà trước khi quyết định tham gia hình thức di chuyển này, các bạn tìm hiểu thêm ở đây nhé!

1. Quy định về độ tuổi người già khi đi máy bay

  • Hiện nay, đa số các hãng hàng không đều khá thoải mái với độ tuổi người được vận chuyển trên các chuyến bay. Cụ thể, người trên 90 tuổi có sức khỏe tốt và đầy đủ giấy tờ tùy thân vẫn tham gia vào chuyến bay bình thường.
  • Đối với trường hợp không có CMND (thời hạn không quá 30 năm) có thể thay bằng giấy chứng nhận nhân thân hay các loại giấy tờ khác có ảnh và dấu đỏ như hộ chiếu, thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo, thẻ nhận dạng của hãng hàng không Việt Nam…

2. Quy định về sức khỏe người cao tuổi đi máy bay

  • Người già mắc các căn bệnh sau đây được khuyến cáo không tham gia các chuyến bay: tim mạch (suy tim, van tim, nhồi máu cơ tim…), hô hấp (hen phế quản, lao phổi…), bệnh về thần kinh, máu hay vừa tham gia phẫu thuật trong thời gian gần.
  • Ngoài ra, người cao tuổi bị viêm tai, viêm xoang cấp tính cũng tranh đi máy bay bởi chúng có thể gây ra cảm giác đau tai, chóng mặt, giảm thính giác.

3. Các lưu ý khi người cao tuổi đi máy bay

  • Chuẩn bị trước chuyến bay

Luôn mang theo thuốc đặc trị đề phòng các tình huống khẩn cấp như thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc cắt cơn hen, thuốc giảm đau, tiểu đường… Người nhà cũng nên nhờ bác sĩ viết ra những vấn đề sức khỏe của hành khách cao tuổi, các thuốc cần dùng và biện pháp xử lý; như vậy tiếp viên hàng không sẽ kịp thời giải quyết nếu tình huống khẩn cấp xảy ra.

Nếu hành khách bay qua vùng có múi giờ khác, cần hỏi bác sĩ về thời gian uống thuốc thích hợp. Trong trường hợp bay đến vùng dịch bệnh, cần tiêm phòng đầy đủ trước khi đi.

  • Lưu ý về đồ ăn trên chuyến bay

Tránh sử dụng những thực phẩm gây dị ứng, ngoài ra cũng cần hỏi bác sĩ về những loại thức ăn có thể gây xung đột với thuốc đang dùng.

Trước chuyến bay không uống đồ uống có cồn hay caffeine. Mang theo nước ngọt nếu người cao tuổi bị tiểu đường để tránh bị hạ đường huyết.

  • Lưu ý về hành lý

Mang hành lý vừa đủ, gọn nhẹ và dễ di chuyển, chỉ nên mang đồ dùng cần thiết.

Người cao tuổi đi máy bay nên mặc quần áo rộng rãi, có thêm gối đầu nếu đi chặng đường dài.

Đọc kỹ thông tin chuyến bay, tránh nhầm lẫn.

Hỏi nhân viên hãng hoặc người tư vấn ở đại lý bán vé về các loại thuốc men, dụng cụ y tế được phép và không được phép mang lên máy bay. Hoặc cung cấp đầy đủ thông tin tuổi tác, trình trạng sức khỏe để được tư vấn chính xác vị trí chỗ ngồi, giấy tờ cần thiết và các thông tin liên quan.

Đừng quên đưa người cao tuổi ra sân bay sớm để có thời gian nghỉ ngơi, uống thuốc, ăn nhẹ trước khi lên máy bay.

  • Lưu ý trên chuyến bay

Uống nhiều nước trên suốt hành trình, thư giãn và co duỗi các cơ ở chân để tránh bị tê, mỏi. Người nhà cũng có thể chọn dịch vụ chỗ ngồi cho người cao tuổi để có vị trí thoáng đãng, thoải mái, đặc biệt đối với người bị cao huyết áp.

Người già cũng nên ngồi gần lối đi hay toilet để tiện đi lại.

Người cao tuổi sử dụng máy trợ thính nên vặn nhỏ âm lượng khi máy bay cất cánh và hạ cánh để tránh bị tổn thương thai do tiếng ồn từ máy bay.

Người cao tuổi đi máy bay nên có người trong gia đình (trẻ tuổi hơn) đi kèm và ngồi bên cạnh, ưu tiên người biết về lịch sử bệnh và biết cách chăm sóc nếu có vấn đề về sức khỏe xảy ra.

4. Một số dịch vụ hỗ trợ người cao tuổi

  • Mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng về dịch vụ hỗ trợ dành cho người cao tuổi. Song điểm chung đều là có hỗ trợ xe lăn, hỗ trợ ngôn ngữ khi bay ra nước ngoài, được ưu tiên check-in và lên máy bay… tất cả đều miễn phí. Ngay cả với các hành trình phải quá cảnh, tại điểm transit, người cao tuổi vẫn được hỗ trợ các dịch vụ đó.
  • Để được hưởng quyền lợi này, hãy yêu cầu nhân viên đặt vé lưu ý điền vào phần hỗ trợ người già, vì nếu quên thì hành khách cao tuổi sẽ chỉ được phục vụ như một người lớn bình thường đi máy bay.

Thông qua những chia sẻ trên của Du Lịch Đại Bàng, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho gia đình bạn trong chuyến hành trình sắp tới. Chúc bạn có một chuyến đi thật an toàn và ý nghĩa!