Quảng Ninh: Du lịch bứt phá ấn tượng

Ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế, mở cửa hoàn toàn các hoạt động đời sống, kinh tế – xã hội, du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng đã phục hồi, tăng trưởng ấn tượng, đóng góp tích cực cho sự bứt phá mạnh mẽ của ngành công nghiệp không khói từ đầu năm đến nay.

6 tháng mở cửa hoàn toàn kể từ ngày 15/3/2022, ngành du lịch Việt Nam chứng kiến sự hồi phục thần kỳ về tất cả các chỉ số. Hầu hết các đơn vị du lịch, lưu trú đã hoạt động trở lại. Lượng khách nội địa 8 tháng đầu năm đã đạt gần 80 triệu lượt, vượt xa mục tiêu của cả năm nay.

Theo công cụ theo dõi xu hướng du lịch của Google, lượng tìm kiếm cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam trong tháng 8 tăng gần 7 lần so với thời điểm đầu tháng 3 năm nay. Trong khi đó, lượng tìm kiếm về hàng không quốc tế tới Việt Nam tăng hơn 3 lần.

Du khách vui chơi, tắm biển trên bãi tắm Ti-tốp, Vịnh Hạ Long

Mặc dù mới phục hồi sau đại dịch, thế nhưng mới đây trong danh sách các hạng mục được vinh danh tại Giải thưởng du lịch thế giới lần thứ 28 khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới, du lịch Việt Nam được vinh danh ở 30 giải thưởng khác nhau. Điều này cho thấy chỉ số năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn vô cùng lớn của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.

Với Quảng Ninh, nhờ thích ứng an toàn, linh hoạt, chủ động triển khai hàng loạt các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, đi trước một bước, du lịch Quảng Ninh cũng đạt mức tăng trưởng cao cả về lượng khách và doanh thu, tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những trung tâm du lịch đẳng cấp của khu vực phía Bắc, cũng như cả nước.

Quảng Ninh hiện sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ với chuỗi đường cao tốc chạy dọc tỉnh, đường hàng không, đường thủy hiện đại, đẳng cấp quốc tế, cùng thương hiệu điểm đến an toàn – thân thiện – hấp dẫn, ngành du lịch Quảng Ninh đã và đang tập trung các giải pháp để tiếp tục thu hút mạnh mẽ hơn nữa du khách đến với Quảng Ninh – Hạ Long dịp cuối năm nay.

Để thu hút du khách, Quảng Ninh hiện tập trung đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá điểm đến, kết nối tour tuyến; chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch khác biệt, nâng cao chất lượng dịch vụ; mở rộng thị trường khách du lịch; hình thành chuỗi sản phẩm du lịch mới, đa dạng cho du khách; nâng chất các sản phẩm du lịch trên cơ sở tiềm năng, lợi thế thiên nhiên, văn hóa, lịch sử đậm bản sắc dân tộc, kết nối các không gian du lịch, tạo thành trải nghiệm riêng có, phù hợp với thị hiếu của du khách trong nước, quốc tế.

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực hơn nữa trong đổi mới các sản phẩm, mở rộng không gian du lịch, tăng cường quảng bá xúc tiến, quảng bá để thu hút du khách, qua đó hiện thực hóa mục tiêu đón trên 11 triệu lượt du khách trong năm nay.

(Nguồn: Bộ văn hóa, thể thao và du lịch)