Tất tần tật về cách sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc

Bạn đang có dự định du lịch Hàn Quốc, bạn đang bâng khuâng làm sao để có thể tiết kiệm các chi phí một cách tối đa? Vậy thì bạn không thể bỏ qua thẻ T-money, một loại thẻ thông dụng ở Hàn Quốc, sở hữu trong tay chiếc thẻ này sẽ giúp chuyến du lịch Hàn Quốc của bạn hoàn hảo hơn. Nó giúp ích cho các giao dịch trong quá trình tham gia giao thông, mua sắm và tham quan tại đất nước xinh đẹp này. Du Lịch Đại Bàng sẽ chia sẻ với bạn về cách sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc.

1. Giới thiệu về thẻ T-money tại Hàn Quốc

Thẻ T-money  là một loại thẻ thông minh dùng trong việc thanh toán tiền xe, chi phí tham gia giao thông ở Hàn Quốc. Thẻ giao thông ở Hàn Quốc này thường được tích hợp với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ giảm giá nên rất tiện lợi cho khách du lịch.

Thẻ được sử dụng rộng rãi tại các thành phố lớn ở Hàn Quốc như Seoul, Busan, Geonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu… Bạn có thể dễ dàng mua, nạp tiền và hoàn tiền cho thẻ T-Money tại các máy bán vé tự động ở ga tàu hoặc tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị gia đình… nơi có dán logo T-Money.

 

Thẻ T-money

Giá cho 1 chiếc thẻ T-Money là 2.500 won. Đây chỉ là giá mua thẻ thôi, còn bạn sử dụng bao nhiêu thì nạp vào thẻ bấy nhiêu tiền nhé.

2. Tại sao bạn nên sử dụng thẻ T-money

Tính năng thanh toán tích hợp: Bạn không phải mang theo số lượng lớn tiền mặt khi du lịch vì dễ mất an toàn. Tính năng thanh toán được tích hợp vào thẻ T-money, dùng được cho xe buýt, taxi và tàu điện ngầm và có thể thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi

Phạm vi sử dụng rộng rãi: T-money được sử dụng rộng rãi ở các thành phố lớn như Seoul, Busan và một số nơi khác như Gyeonggi, Daejeon, Incheon, Daegu.

Chính sách ưu đãi: Khi sử dụng thẻ T-money, giá vé đi các phương tiện công cộng rẻ hơn 10% so với giá vé niêm yết. Bên cạnh đó, khi nối chuyến từ một xe buýt/tàu điện ngầm này sang một cái khác (trong thời hạn hiệu lực) thay vì phải mua vé theo từng chặng thì với T Money bạn sẽ không bị tính thêm phụ phí.

Dễ dàng sử dụng: Khi mua vé đơn, bạn phải đặt cọc 500 won. Sau khi sử dụng xong, bạn phải lấy lại tiền từ máy bán hàng tự động. Việc này khá phức tạp và mất thời gian đối với khách du lịch vì phải di chuyển nhiều. Khi sử dụng thẻ T-money, bạn không cần phải làm điều này, việc mua thẻ và nạp tiền cũng rất dễ dàng.

Chính sách hoàn lại tiền: Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể lấy lại số dư còn lại trong thẻ. Thẻ T-money không được trả lại nên bạn có thể giữ nó làm kỷ niệm hoặc sử dụng trong chuyến du lịch Hàn Quốc tiếp theo.

3. Cách nạp tiền vào thẻ T-money tại Hàn Quốc

Đầu tiên bạn cần mua một thẻ T-Money, có bán ở các cửa hàng tiện lợi có logo T-money hoặc ở máy bán thẻ trong các ga tàu.

Mỗi thẻ có giá là 2.500 won. Bạn có thể liên hệ ngay chỗ mua để nạp tiền vào luôn, hoặc nạp tiền tại máy trong các ga tàu theo các bước sau:

  • Chọn ngôn ngữ hiển thị trên màn hình
  • Đặt thẻ T-money của bạn lên khay đựng ở phía dưới màn hình.
  • Chọn số tiền bạn muốn nạp. Thẻ T-money có thể nạp thêm số tiền từ 1.000 won đến 90.000 won (giá trị tối đa thẻ có thể giữ là 500.000 won)
  • Trả thẻ. Thiết bị chấp nhận 1.000, 5.000, 10.000 won tiền giấy và 50, 100, 500 won tiền xu.
  • Chờ một thời gian ngắn trong khi thiết bị nạp tiền cho thẻ T-money của bạn. Sau đó, hãy xác nhận số dư.

Các bước nạp tiền vào thẻ T-money

4. Hướng dẫn sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc

Sau khi sở hữu chiếc thẻ đa năng này, cùng Du Lịch Đại Bàng khám phá cách sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc nhé

4.1 Đi xe bus

Khi lên xe, bạn đặt thẻ lên máy cảm ứng có logo T-Money ở cửa lên cho đến khi nghe thấy tiếng bíp. Lúc đó máy sẽ hiển thị giá vé chuyến đi và số tiền còn lại trong tài khoản.

Trước khi xuống xe bạn lại làm động tác như lúc lên xe nhưng với bộ cảm biến ở phía sau của xe bus gần cửa xuống. Tại đó bạn sẽ thấy được hiển thị các chi phí bổ sung nếu bạn đi hành trình dài và chuyển đổi phương tiện có thể được chính sách giảm giá cùng ưu đãi khác.

Cách sử dụng thẻ T-money trên xe bus

4.2 Đi tàu điện ngầm

Tương tự như xe bus, bạn đặt thẻ lên trên bộ cảm biến có logo T-money nằm ở đầu mỗi cửa xoay của tàu điện ngầm cho đến khi phát ra tiếng bíp. Cảm biến cũng sẽ hiển thị số tiền chi trả và số dư còn lại trong thẻ. Trong trường hợp chuyển đổi phương tiện giao thông công cộng, giá vé có thể hiển thị là 0 won.

4.3 Đi taxi

Hiện nay có rất nhiều các hãng taxi ở Hàn Quốc chấp nhận thanh toán tiền qua thẻ T-money, khi muốn sử dụng loại thẻ này bạn chỉ cần nói cho tài xế biết họ sẽ hướng dẫn bạn đặt thẻ vào thiết bị đầu cuối và số tiền sẽ tự động trừ vào tài khoản của bạn.

4.4 Miễn giảm khi chuyển đổi phương tiện

Một trong những điều thú vị về cách sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc bạn sẽ được giảm giá khi chuyển đổi phương tiện được áp dụng cho giá vé xe buýt / tàu điện ngầm. Đây là một ưu đãi hơn hẳn so với việc sử dụng tiền mặt, vì nếu sử dụng tiền mặt hành khách sẽ phải trả tiền vé mỗi lần chuyển đổi sang phương tiện khác.

4.5 Hoàn số dư trong thẻ T-money

Khi không có nhu cầu sử dụng nữa, bạn có thể hoàn lại số tiền còn dư trong thẻ T-money. Nếu số dư ít hơn hoặc bằng 20.000 won,bạn có thể nhận số tiền còn lại sau khi trừ phí dịch vụ 500 won tại các cửa hàng tiện lợi. Nếu số dư nhiều hơn 20.000 won, thì buộc phải tới trụ sở T-money để nhận lại, do đó bạn chỉ nên nạp tiền đủ để sử dụng.

Có thể hoàn số dư thẻ T-money ở các cửa hàng tiện lợi

5. Những lưu ý khi sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc

Đối với đối tượng sử dụng thẻ trẻ em và vị thành niên, hành khách phải đăng ký thẻ với đầy đủ ngày tháng năm sinh và xuất trình CMND để được hưởng giá vé ưu đãi.

Phạt tiền gấp 30 lần giá vé trở lên đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng thẻ như người lớn sử dụng thẻ trẻ em, thanh niên để được giảm giá.

Với những chia sẻ về cách sử dụng thẻ T-money tại Hàn Quốc của Du Lịch Đại Bàng. Hi vọng sẽ giúp bạn có thêm giải pháp để tiết kiệm chi phí trong chuyến du lịch Hàn Quốc sắp tới. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về du lịch Hàn Quốc, có thể tham khảo tại đây.