6 xu hướng du lịch mới sẽ xuất hiện và thịnh hành sau đại dịch

Du lịch Đại Bàng – Du lịch sau đại dịch chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi, đắt hơn, nhưng cũng sẽ an toàn, thực dụng và trách nhiệm hơn. Các chuyên gia và nhà phân tích thị trường du lịch trên thế giới tin rằng, trong những năm tới, việc chúng ta đi nghỉ ở đâu, chuẩn bị cho chuyến đi như thế nào phụ thuộc vào yếu tố an toàn về sức khoẻ mới xuất hiện trên toàn cầu từ đại dịch Covid-19. Tạp chí du lịch Vokrug Sveta của Nga chỉ ra 6 xu hướng du lịch mới trong tương lai.

6 xu hướng du lịch mới
Đại dịch sẽ tạo ra những xu hướng du lịch mới

1. Các điểm đến ít phổ biến

Năm 2019, năm trọng điểm của ngành du lịch trước thềm đại dịch Covid-19. Hầu hết mọi du khách đều lựa chọn những điểm nổi tiếng, những thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, Tp. HCM,…

Thì đầu năm 2020 cho đến nay, hầu hết du khách lại lựa chọn những nơi yên tĩnh, xa xôi vắng vẻ như các khu vực du lịch nhỏ ở các tỉnh miền Tây, hay những khu du lịch cộng đồng, nhỏ lẻ và yên bình ở khắp các tỉnh thành khác.

Xu hướng du lịch mới
Các địa điểm ít phổ biến sẽ là xu hướng đầu tiên

2. Dịch vụ sẽ đắt hơn

Chắc chắn rằng khi đại dịch qua đi, ngành du lịch sẽ quay trở lại với giá thành dịch vụ cực kì đắt đỏ. Bởi vì nhu cầu của du khách đã chồng chất quá lâu, dẫn đến quá tải mọi dịch vụ từ sân bay cho đến đưa đón, nhà ở.

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, đáng ra phải có dịch vụ kích cầu giá rẻ nhằm thu hút khách sau dịch,… cũng có thể. Nhưng với lượng khách dày đặt, dịch vụ sẽ nhanh chóng tăng giá, và tăng nhiều là đằng khác.

Xu hướng du lịch mới
Các dịch vụ liên quan đến du lịch đều sẽ đắt đỏ hơn

3. Đặt chỗ – chốt booking sớm

Có một điều chắc chắn rằng, sau đại dịch, những chuyến du lịch sẽ được cân nhắc kỹ càng hơn và được đặt chỗ sớm hơn. Để tránh một vài nơi vẫn còn đang dọn dẹp sau “cuộc chiến” và để có được một chuyến du lịch với giá thành tốt.

Xu hướng này sẽ dẫn đến hệ quả là có thể nhiều du khách sẽ không có chỗ nghỉ dưỡng trong một thời gian dài vì kín phòng khách sạn. Hoặc phải chờ một thời gian khá dài mới có thể lên lịch để đi.

Xu hướng du lịch mới
Các booking sẽ được đặt và chốt sớm hơn

4. Có trách nhiệm, an toàn hơn

Trước đây, bảo hiểm được khuyên dùng nên mua khi đi du lịch. Nhưng hiện tại, bảo hiểm dường như là bắt buộc nếu muốn đi du lịch. Cùng với đó, những khách sạn, nhà nghỉ, homestay đều sẽ cẩn thận hơn bằng cách dọn dẹp, khử trùng, sát khuẩn mọi thứ có thể. Từ đó cũng có thể an toàn hơn cho du khách cũng như chủ nhà.

Du khách sẽ có trách nhiệm hơn và được an toàn hơn

5. Xu hướng du lịch sẽ đa dạng hơn, bắt trend tốt hơn

Sau đại dịch, chắc chắn du lịch sẽ được phân cấp theo độ tuổi. Nơi này sẽ dành cho người trẻ, nơi này sẽ dành cho người từ 50 tuổi, nơi này dành riêng cho người già,…

Xu hướng đang dần xuất hiện ở những nơi mà đại dịch không gây ảnh hưởng nhiều. Du khách lớn tuổi có xu hướng chọn những nơi nghỉ dưỡng xa thành phố, yên tĩnh, trong lành.

Du lịch sẽ được “phân cấp” đa dạng

6. Xu hướng du lịch dài ngày sẽ là xu hướng mới thịnh hành nhất

Sau gần 2 năm dài đằng đẵng với dịch, nhu cầu hay các nguồn vốn dành cho du lịch được tích trữ nhiều hơn. Do đó các chuyến du lịch dài ngày sẽ được nhắm đến đầu tiên.

Những chuyến du lịch dài ngày này cũng sẽ được cả du khách lẫn công ty dịch vụ tính toán kỹ càng, chi tiết hơn. Để đảm bảo hoàn toàn trách nhiệm cũng như an toàn trong mùa du lịch mới.

Các vấn đề có thể nảy sinh

Có thể nhận thấy rằng nhu cầu du lịch sau đại dịch sẽ tăng đột biến và bền vững theo đó. Số lượng du khách so với số khách sạn, resort hiện tại sẽ chênh lệch rất nhiều. Vấn đề nảy sinh chắc chắn sẽ xảy ra là nhu cầu lớn hơn nguồn cung.

Khi nguồn cung trong nước không đủ, du khách cũng sẽ có xu hướng du lịch đến các nước bên cạnh nếu lệnh mở cửa được hoạt động. Từ đó du lịch nước ngoài thay vì nội địa cũng sẽ tăng mạnh.

Tham khảo thêm: