Có gì tại hòn đảo khổng lồ lớn nhất Thế Giới với diện tích hơn 2 triệu km2

Greenland là hòn đảo tự trị của Đan Mạch, nằm gần Bắc Mỹ với diện tích lớn nhất Thế Giới khoảng hơn 2,1 triệu km2. Nằm ở vòng bắc cực, băng đảo lớn nhất thế giới Greenland có 2 tháng hoàn toàn không có màn đêm. Khi nhắc tới vùng đất này, nhiều người sẽ tới những dòng sông và dải băng khổng lồ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, băng đảo Greenland sở hữu phong cảnh thiên nhiên ấn tượng cùng nền văn hóa Inuit đặc sắc lâu đời. Ở bài viết hôm nay, Du Lịch Đại Bàng sẽ bật mí cho bạn những điều không phải ai cũng biết về hòn đảo “khổng lồ” này!!!

1. Nơi có hơn 80% diện tích đều là băng

Với diện tích 2,16 triệu km2, khoảng 80% diện tích bề mặt Greenland đều bị băng bao phủ, được gọi là mũi băng Greenland. Trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300m dưới mực nước biển. Với địa hình phần lớn là băng giá nên hầu như tất cả người dân Greenland đều sống dọc theo các vịnh hẹp ở phía tây nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hoà hơn. Ngoài ra, đây còn là nơi sở hữu những tảng băng khổng lồ lớn nhất thế giới, với độ dày lên tới 3.000m

Toàn bộ không gian được bao phủ bởi tuyết trắng

2. Quá khứ từng là vùng đất xanh

Là nơi có khí hậu lạnh giá nên toàn bộ không gian hòn đảo lớn nhất Thế Giới đều được bao phủ bởi một màu trắng của tuyết và băng. Tuy nhiên, ít ai biết được nơi đây lại từng có tên gọi là vùng đất xanh. Theo một số báo cáo khoa học, Greenland từng được phủ xanh cách đây 2,5 triệu năm trước. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lớp đất cổ, nằm sâu bên lớp băng dày 3km trong suốt hàng triệu năm.

Vào mùa hè, tại khu vực dân cư vẫn được bao phủ một màu xanh tươi

3. Nơi không có con đường lớn

hòn đảo lớn nhất Thế Giới, nhưng ở Greenland không có hệ thống đường bộ hay đường sắt liên kết giữa các khu định cư. Ở đây vẫn có những con đường trong thị trấn, tuy nhiên chúng kết thúc ở ngoại ô. Để di chuyển giữa các vùng, người dân chủ yếu sử dụng thuyền, xe trượt tuyết, xe chó kéo, trực thăng.

Muốn di chuyển tại Greenland phải sử dụng thuyền

4. Những tháng không có màn đêm

Theo thông tin thu thập được, từ ngày 25/5 đến 25/7 hàng năm, mặt trời ở Greenland ngừng lặn. Trong thời gian này, độ nghiêng của trái đất cùng với mặt phẳng quỹ đạo đã tạo ra hiện tượng “mặt trời lúc nửa đêm” ở các vòng bắc cực.

Khung cảnh tuyệt đẹp tại Greenland 

Do đó ngày 21/6 là ngày dài nhất trong năm và cũng là một dịp lễ hội ở Greenland. Tới đây vào ngày hạ chí, du khách sẽ thấy người dân phơi mình dưới ánh nắng và thưởng thức tiệc nướng ngoài trời. Có thể thấy chinh phục nơi đây vào dịp này rất thú vị đúng không nào.

5. Hiện tượng tan băng ảnh hưởng lớn nhất tới mực nước biển dâng

Dải băng của Greenland là tảng băng lớn thứ hai trên thế giới. Nhiều nhà khoa học coi đây là biểu tượng của biến đổi khí hậu trên Trái Đất. Một số tảng băng trôi ở Greenland đã trở thành điểm thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, mỗi năm băng đảo mất đi khoảng 270 tỷ tấn băng. Chỉ riêng trong tháng 7/2019, nơi này đã mất đi khoảng 197 tỷ tấn băng, tương đương với lượng nước ở 80 triệu bể bơi Olympic. Hiện tượng tan băng ở đây đe dọa hầu hết thành phố ven biển trên trái đất.

Băng tan ở Greenland sẽ ảnh hưởng đến mực nước biển

6. Là nơi có trạm nghiên cứu Bắc Cực hiện đại

Để nghiên cứu về tác động của biến đổi khí hậu, các nhà khoa học của đại học Copenhagen, Đan Mạch phải thu thập dữ liệu và mẫu vật tại đảo Disko, phía tây Greenland. Ở đây, thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông với mức nhiệt dao động từ âm 40 đến âm 19 độ C.

Nhằm giúp các nhà khoa học thuận lợi hơn trong việc nghiên cứu, Ariston đã lập chiến dịch Ariston Comfort Challenge. Sau 20 tháng chuẩn bị, vận chuyển trang thiết bị tới Disko, 3 kỹ thuật viên hàng đầu của họ, cùng sự trợ giúp của hơn 100 người dân đã xây dựng một ngôi nhà mô-đun giữa bắc cực lạnh giá.

Trạm nghiên cứu tại Greenland

Sau hành trình gian nan với hơn 60 lần thay đổi lịch trình, trạm nghiên cứu được hoàn thiện, có khả năng tiết kiệm năng lượng, mang lại sự thoải mái cho đội ngũ nhà khoa học.

Với những thông tin về hòn đảo lớn nhất Thế GiớiDu Lịch Đại Bàng chia sẻ, hi vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về những địa điểm nổi bật trên Thế Giới. Cùng theo dõi Du Lịch Đại Bàng để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!!!