Mỏ đá bỏ hoang ở Biên Hòa có gì để trở thành khu du lịch 9.000 tỉ?

4 mỏ đá bỏ hoang nhiều năm tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai mới được Tập đoàn Amaccao đề xuất cải tạo thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có tổng vốn đầu tư 9.000 tỉ đồng.

Tổng diện tích của 4 khu mỏ đá gần 290 ha, nằm tại các phường Hóa An, Tân Hạnh, Bửu Hòa, Tân Vạn, thuộc TP.Biên Hòa. Thời gian thực hiện dự án 8 năm và thời gian khai thác 50 năm. Các khu mỏ đá này đã đóng cửa nhiều năm, đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý.

Mỏ đá tuy đã bị bỏ hoang nhiều năm nhưng vẫn thu hút giới trẻ đến check-in

Theo đề xuất của nhà đầu tư, 4 mỏ đá nói trên được chia thành 4 khu gồm công viên giải trí; nhà phố biệt thự cao cấp ven hồ; khu chăm sóc sức khoẻ, trị liệu, nghỉ dưỡng; khu hội nghị, trung tâm thương mại.

Sở TNMT tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có 10 mỏ khoáng sản bỏ hoang, trong đó có 9 mỏ nằm ở TP.Biên Hòa và 1 ở H.Nhơn Trạch. Các địa phương đều quy hoạch khu vực này thành nơi phát triển du lịch sinh thái và mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư. Các mỏ đá bỏ hoang được cho là rất nguy hiểm, vì được khai thác theo chiều thẳng đứng, tạo thành vực sâu khó cải tạo và ngập nước. Độ sâu của các mỏ trong khoảng 50 – 80m, đặc biệt có mỏ ở P.Hóa An sâu tới 100m.

bãi đá Hóa An với khung cảnh non xanh nước biếc

Trên nhiều diễn đàn du lịch, các mỏ đá ở Biên Hòa được giới thiệu là “tuyệt tình cốc” có mặt nước hồ xanh ngọc bích, vách đá dựng đứng; chỉ cách TP.HCM 30 phút chạy xe. Mặc dù đã được chính quyền địa phương rào chắn vì nguy hiểm, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn lén vào các khu vực mỏ đá chụp hình, ngắm cảnh.)