Nghề bánh tét, bánh chưng Phú Dương được công nhận là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 23/9 UBND xã Phú Dương, thành phố Huế tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận Nghề bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, ngày 10/8/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 1916/QĐ-UBND công nhận Nghề bánh tét, bánh chưng Phú Dương, xã Phú Dương, thành phố Huế là Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghề bánh tét, bánh chưng của xã Phú Dương được công nhận là làng Nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế

Nghề bánh tét, bánh chưng xã Phú Dương đã xuất hiện hàng trăm năm về trước và vẫn đang tiếp tục phát triển đến ngày nay. Từ những món ăn truyền thống phục vụ nhu cầu cuộc sống thường ngày của người dân, đến nay mẫu mã bánh đã được cải tiến, sáng tạo để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Để “ra lò” các loại bánh tét, bánh chưng theo phương thức bí truyền của chợ Nọ, xã Phú Dương, từ khâu chọn nếp đến khâu tạo nhân bánh đều hết sức quan trọng, được chọn lọc kỹ lưỡng. Bánh tét, chưng chợ Nọ, Phú Dương không những sắc sảo từ hình thức mà còn rất thơm mùi nếp mới, những hạt nếp thấm đượm mồ hôi do chính tay bà con nơi đây cày cấy nên. Rồi lá chuối sứ, dây lạt, nhân đậu xanh… cũng là những nguyên vật liệu có sẵn trong làng.

Hiện nay, trên địa bàn xã có 18 hộ thường xuyên gói bánh tét, bánh chưng với số lượng lao động tham gia trên 100 người. Có hơn 50 hộ sản xuất, kinh doanh nghề bánh tét, bánh chưng không thường xuyên, chủ yếu sản xuất để cung cấp trên địa bàn toàn tỉnh và các tỉnh thành phía Nam. Đặc biệt trong những dịp Lễ, Tết, số lượng lao động hằng ngày tại các Hộ gia đình lên đến hơn 700 người/ ngày. Đặc biệt, nhiều gia đình tại xã đã xem đây là nghề truyền thống của gia đình, tiếp nối qua nhiều thế hệ để gìn giữ nghề làm bánh từ đời này sang đời khác, trở thành nét đẹp văn hoá trong cộng đồng, làng xã.

Trong thời gian qua, từ người dân đến chính quyền xã Phú Dương đều rất quan tâm đến việc duy trì và phát triển sản phẩm bánh chưng, bánh tét. Việc công nhận nghề truyền thống sẽ góp phần nâng cao chất lượng, là cơ sở để duy trì và phát triển nghề làm bánh tét, bánh chưng Phú Dương, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nguồn: Sở Du lịch Thừa Thiên Huế